NHỚ VỀ LA SAN


Trong mỗi người trưởng thành, ai cũng có những kỷ niệm một thời ấu thơ – Thời đầu tiên đi học. Nỗi nhớ vẫn khôn nguôi. Hôm nay tôi muốn được cùng các bạn cùng lớp, cùng trường ôn lại những kỷ niệm gì mình còn nhớ, , nhắc lại những gì mình chưa thể quên. Kỷ niệm về trường La San đồi mấy chục năm về trước. Với tôi 9 năm học ở đây, từ lớp 1 đến lớp 9 là những ngày tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời mình.

Trường La San chúng ta với gần hai ngàn học sinh đồng phục áo xanh lam, quần tây đen hoặc xanh.Lúc đầu chỉ nhận học sinh nam. Lúc sau này mới nhận học sinh nữ. Tất cả học sinh đều đeo bảng tên trường hoặc huy hiệu của trường có đầu voi trên nền hình ngôi trường. Trường La San đồi được xây dựng ba tầng lầu do kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ thiết kế. Một nhà thờ ở giữa cao to nhất. Các phòng học đều có các câu khẩu hiệu “ Tiên học lễ hậu học văn” “ Ngày nay học tập ngày mai giúp đời” “ Kỷ luật, vệ sinh, im lặng, chăm chỉ” ….Có các phòng thí nghiệm của các bộ môn, phòng thể thao, văn nghệ, Phòng hội họp, phòng tập võ, phòng căng tin ăn uống, các khu vệ sinh, nước máy,….

Ở ngoài sân có nhiều sân bóng chuyền, hai sân bóng rổ, hai sân bóng đá. Thêm vào đó còn có đường vòng đai chạy quanh trường dọc theo có trồng cây bạch đàn, đồng thời làm đường chạy điền kinh. Ngoài kia nữa là vườn cao su rộng mênh mông.

Học sinh với những bộ đồng phục tươm tất , đi giầy Ba ta trắng hoặc Săng Đan . Mỗi giờ ra chơi rực sáng cả sân trường. Giờ ra chơi thường có loa phát nhạc rất rộn ràng và vui tươi. Đúng là một trường trung học đẹp và thơ mộng bậc nhất lúc bấy giờ tại Banmêthuột.

Tiếng chuông reo báo hiệu vào lớp. Mùi thơm sách vở mới được bán tại phòng đại lý do Frere Salomon quản lý. Frere Salomon rất hiền từ , Frere chỉ khó tính một chút, khi một số học sinh bị gọi xuống phòng đại lý để nhắc nhở khi các bạn đóng học phí muộn. Khi tôi học cấp tiểu học tôi còn nhớ là đã được học Pháp văn bắt đầu từ lớp 2 do Frere Salomon dạy. Khi đó Frere Colomban làm hiệu trưởng. Lúc đó mấy đứa học sinh tiểu học mà ở dơ. Frere Colomban bắt ra ngay vòi nước tắm luôn. Dạy tiểu học tôi còn nhớ có Thày A, Thày Hà, Thày Thủy và một vài phe tôi không nhớ tên. Khi tôi lên trung học thì Frere Chí Hòa làm hiệu trưởng. Frere Ăng Toan, Frere Piere dạy ngoại ngữ. Thày Luyện, Thày Tường, Cô Hương dạy toán, Frere Hoài dạy Lý Hóa, Thày Đình, Thày Hảo dạy văn….

Trường La San đồi cũng hay tổ chức cắm trại, đốt lửa trại tại sân trường. Khi cắm trại hay tổ chức trò chơi như “Giải mật mã đi tìm kho vàng” . Chơi trò chơi này chúng tôi phải băng vườn , lội suối, vượt rừng cao su,.. đôi khi phải rượt đuổi, vật nhau để giành mật mã….rất là vui. Mỗi dịp Giáng Sinh về từng nhóm học sinh làm lồng đèn chấm điểm thủ công. Vài năm một lần học sinh La San đều có tập diễn hành trong “ Tuần Lễ Học Đường” , học sinh mặc đồng phục in chữ La San trên áo thật đẹp. Trường La San hay tổ chức thi đấu bóng đá, bóng bàn , cầu lông với các trường bạn như trường Hưng Đức, Bồ Đề… Có năm thấy học sinh mê đá dế các Frere tổ chức thi đá dế cấp toàn trường có giải thưởng đàng hoàng. Vào những dịp xuân về các Frere còn tổ chức hội chợ đầu có rất nhiều gian hàng, nhiều hình thức trò chơi có thưởng. Nhưng gian hàng ấn tượng nhất là gian hàng mua số, rồi thả chuột bạch chạy vào những ô có đánh số trước….Nên gian hàng này lúc nào cũng đông học sinh bao quanh.

Một điều độc đáo nữa là trường La San đồi là trường đạo. Nên đôi khi tất cả chúng tôi được dự lễ tại nhà thờ trên lầu ba. Các Thày và các Frere đôi lúc còn yêu cầu học sinh đọc kinh trước khi vào giờ học. Dù bản thân tôi là người không theo đạo Thiên Chúa. Nhưng đối với tôi đó cũng là những khám phá và kỷ niệm đẹp của thời đi học.

Nếu kể ra những kỷ niệm về thưở ấy thì không sao kể hết được, cũng không sao mà nhớ hết được. Chúng ta cùng kể lại để nhớ, để thương về những ngày xưa thân ái đó. Tôi vẫn còn nhớ rõ và hát lại được trọn vẹn một bài hát mà các Frere dạy lúc đó là bài “ HÀNH KHÚC LA SAN” . Một số bạn La San tôi gặp cũng có hát lại được một phần của bài hát. Tôi cũng có lên internet vào Google tìm kiếm. Nhưng tôi chỉ tìm được bài “ Hành Khúc La San” có lời nhạc khác. Nên tôi mạnh dạn ghi lại dưới đây toàn bài mà tôi nhớ được như một món quà nhỏ tặng các bạn học La San đồi.

 

HÀNH KHÚC LA SAN

 

Học sinh La San vui ca lên.

Đồng tâm hăng hái quyết tiến bước

Trong tương lai nước non ta đang mong chờ

Đôi tay ta xây đời cho vui tươi

Đoàn tuổi xanh yêu đời trên khóm hoa.

Vượt bao khổ đau sợ chi hiểm nghèo

Rồi đây đoàn thanh niên ta tiến bước.

Chung sức tranh đấu Việt Nam tiến lên.

Học sinh La San yêu quê hương.

Học sinh La San mến đất nước.

Muôn chông gai bước đi ta không sờn lòng.

Đem thân trai đắp bồi cho non sông

Tác giả bài viết : Hoàng Văn Bằng

Sân thể thao và sinh hoạt ở  mặt bên kia của trường

 

 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module