NHỮNG KÝ ỨC VỀ THẦY CŨ - TRƯỜNG XƯA. – Phạm Quang Tuyến

 

Có những lúc rảnh rỗi ngồi xem trang web “lasanbmt.com” của lớp thì dường như thời gian đi chậm lại.  Ký ức hồi tỉnh dần dần nhớ lại những chuyện một thời xa xưa về những Thầy cũ dưới mái Trường xưa.  Thôi thì cũng cố gắng sắp xếp lại mà ghi vài dòng ra đây, may ra các bạn  đọc lại thấy cần phải thêm vài bài nữa cho thêm phần  hứng thú.

Vào một ngày hè năm 1969, mùa thu năm ấy tôi đi học…xa nhà.  Mẹ tôi nghe nhiều người mách bảo rằng ra tỉnh thì nên học trường La san đồi. Thế là mẹ tôi lôi thẳng thằng con nhất quyết leo đồi xin học cho bằng được. Hôm ấy, chưa kể nhiều thứ xa lạ mà tôi phải làm quen đến khi tôi thực sự bước những bước đầu tiên chạm cổng trường, tôi vừa đi lên con dốc dài của trường vừa nghỉ tính đến ba lần ngồi dưới bóng mát cho đỡ mệt. Mái trường hiện ra cao lớn sừng sững trên đỉnh đồi đây rồi.

Năm đó là năm đầu tiên lớp 6 của tôi tại mái trường Lasan đồi.  Môn ngoại ngữ mà tôi rất thích là Tiếng Anh do Fr.Pierre dạy, Fr có lối dạy rất nhiệt tâm, yêu thương và quan tâm từng người. Nhưng không hiểu sao nhiều vị “ nhất Quỷ, nhì Ma… “ cứ nhằm giờ của Fr mà tác oai tác quái. Từ quê ra tỉnh ban đầu tôi yếu nhất môn Toán , môn này do cô Hương dạy. Cũng nhờ những lần kiểm tra bài và phải vén ống quần nhận một roi của cô Hương vào bắp vế mà tôi khá hẳn lên chỉ sau vài tháng, có lẽ vì thương cái bắp vế của mình, nhất là mùa lạnh. Cũng trong năm lớp 6 này, nhà trường mở môn Tae kwon do do hai võ sư Quỳnh và Ẩn đảm nhiệm huấn luyện.  Vì sợ bị bắt nạt nên tôi ghi danh theo học và tôi ngày càng yêu thích võ thuật từ lúc này đây.

Năm lớp 8 (tôi học lớp 8/2) là năm có nhiều đổi mới , môn Anh văn có cô Cơ dạy, môn Toán có T. Luyện dạy,  môn Lý –Hóa do Fr. Hoài ( Fr. Gabriel Hoài Trần Ngọc Khải ) mới về. Năm đó là niên khóa 1971-1972, lớp tôi dường như sinh động hẳn lên nhờ có Fr. Hoài hướng dẫn.  Tôi nhớ môn Giáo Lý Fr. cho tập thuyết trình. Do chưa được thuyết trình bao giờ nên hôm đó nhiều thuyết trình viên làm cho cả lớp phải ôm bụng cười.  Một hôm học môn Vật lý có bài học về Điện thế và cả lớp được lên xe bus của nhà trường theo Frere đi Thác nhà đèn nghiên cứu độ cao và đo đường kính của đường ống dẫn nước xuống Turbine, thế là nhờ vậy mà tôi biết nhà máy Thủy điện của tỉnh Daklak ở chỗ đó. Còn môn Hóa, học đến đâu thì Fr. cho tập làm thí nghiệm đến đó.  Có hôm tôi còn hân hạnh được  Fr. giao chìa khóa phòng thí nghiệm của nhà trường  để đến chiều  tập làm trước thí nghiệm rồi  sáng hôm sau sẽ làm thí nghiệm lại cho cả lớp theo dõi trong giờ Hóa. sẽ học.  Tôi còn nhớ  như in sáng hôm đó thí nghiệm tôi phải làm là điều chế chất Clor . Sau khi đã làm mọi bước đúng như phản ứng, tôi nghĩ vậy là xong . Thế mà sau đó một bạn trong lớp đứng lên hỏi hãy chứng minh có chất Clor thu được thì tôi lại ấp úng không  trả lời được, may quá lúc ấy Fr. Hoài nói ngay đó là chất khí màu xanh bốc ra đấy, thật là mừng.

Nhân dịp Anh Hoài ( bây giờ Fr. thích chúng ta gọi như thế !!) sắp trở lại BMT sau 40 năm xa cách lớp chúng ta.  Cũng là lúc bao nhiêu kỷ niệm trong tôi về người Thầy, người Anh đã hướng dẫn tôi tìm hiểu ơn gọi đi tu  lại có dịp ôn lại. Fr. giải thích cho tôi hiểu thế nào là ”XẢ KỶ “ và nghề hớt tóc là chỉ hớt cho người khác mà không hớt cho mình được, nên khuyến khích tôi học hớt tóc. Vài hôm sau tôi lên trường vào một buổi chiều, Fr. giao cho tôi một cái Tông- đơ ngồi bóp cho quen tay. Tôi chăm chỉ tập hớt tóc cả buổi dộp phồng cả tay và cho đến bây giờ ….tôi vẫn chưa biết hớt !!!! Fr. mở lớp tập luyện môn Taekwondo cho những bạn đã học rồi.  Lúc đó có những bạn buổi chiều thường đến tập như anh Hậu, Y Jun Tiếp , Mười, Hoàng, Thanh Nam, Quang Tuyến…cũng có lần biểu diễn công phá ván, gạch, ngói…vào dịp lễ lớn của trường, rất mạnh mẽ, sinh động, hào hứng.

Năm lớp Tám là năm cuối cùng của tôi tại La san đồi.  Vì năm sau đó tôi chuyển vào học ở Đệ tử viện La san Thủ đức, ngày nhập học là ngày  5 / 8 / 1972 , mà sau này tôi mới biết trước đó một ngày Fr. đã ra phi trường Tân sơn nhất đón tôi lại không gặp.  Vì tôi xuống Sài gòn sớm hơn, thế là làm mất công Frere rồi. Lần cuối cùng tôi gặp Frere là lúc Frere sắp sang Pháp du học, hôm đó Frere đi cùng Bề trên Giam tỉnh bất ngờ đến thăm Đệ tử viện,  tôi còn nhớ Frere dặn tôi một câu :  “ Đã tra tay vào cày thì đừng ngoái lại đàng sau ”…Vậy mà sau 1975 khi lớn lên,  tôi để ý thấy người lái máy cày nào hình như cũng phải nhìn lại phía sau để cày…!!!

Bây giờ sau bao nhiêu năm nhắc lại những chuyện  về Thày cũ - trường xưa,  mới thấy những chuyện về Anh Hoài là nhiều số một.  Ấy vậy mà đang có tiếng phản đối từ một phương trời nào đó ….kêu oan!!!!!! Ôi trời.

Phạm Quang TuyếnChụp tại sân nhà bạn Phạm Quang Tuyến

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module