LẦN ĐẦU TIÊN ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI

Cách đây khoảng hai tháng tôi nghe đồn , nếu không làm hộ chiếu trong thời gian này, mai mốt khi làm một hộ chiếu có thể phải trả phí  gấp nhiều lần. Nên tôi đã đi làm hộ chiếu ngay với phí phải trả là 200 ngàn đồng và nhận được hộ chiếu trong thời gian nửa tháng.

Đầu tháng 6-2013 có người em có chiếc xe bảy chỗ rủ làm một chuyến du lịch qua nam lào theo lối cửa khẩu Bờ Y, Tỉnh Kom Tum rồi ghé qua phía Bắc Thái Lan , tôi đồng ý ngay.

Bắt đầu từ Ban Mê đi tới Thành Phố  PleiKu, Gia Lai khoảng 190 km, từ Plei Ku đi Kom Tum  khoảng 50 km. Tối phải ở lại Indochine hotel  tại Kom Tum, bên bờ sông Đăk Bla . Thành phố Kom Tum có nhiều thay đổi so với những năm trước đây khi tôi ghé nơi này. Đặc biệt là khu  vực bờ sông gần cầu Đăk Bla.

Từ TP Kom Tum tới của khẩu Bờ Y để qua Lào khoảng 80 km . Trên đường đi ngang qua các Huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Tân Cảnh, Ngọc Hồi. Từ Bờ Y đến Thị Xã Paksé – Nam Lào khoảng 320 km. Cửa khẩu Bờ Y mới có khoảng 6,7 năm nay. Lúc trước từ Việt Nam qua Thị Xã Paksé phải xuống tới cửa khẩu Lao Bảo – Quảng Trị, quảng đường tăng thêm cả nghìn cây số. Sau khi làm thủ tục mất khoảng 1 giờ và phí mỗi cửa khẩu khoảng 10 000 đồng Việt Nam. Chúng tôi phải vượt quãng đường 320 km để tới Thị Xã Paksé. Bắt đầu từ biên giới là 50 km đường đèo khá cheo leo và hiểm trở. Nhìn chung đường nhựa phía bên Lào khá tốt. Trên đường đi hầu hết hai bên đường là rừng cây xanh ngút mắt , rất ít khu dân cư. Xuống khỏi đèo vì đường khá tốt nên tốc độ xe của chúng tôi có khi tới 120 km/ h. Trên đường đi qua các huyện của Lào như  Apateu ( Hạ Lào), Nơi đây công ty Hoàng Anh Gia Lai đầu tư trồng cao su rất nhiều,  còn qua các huyện Pakson, Sesoong, Tesong.

Thị xã Paksé  thuộc tỉnh Champasack ( Nam Lào) nhỏ vào khoảng 1/5 TP Ban Mê. Thị xã Paksé  có rất nhiều  người Việt Nam qua sinh sống so với các vùng khác của Lào.  Phong cảnh trong thị xã và đường xá nói chung giống với Việt Nam . Đơn vị tiền tệ của Lào là Kíp. 1 Kíp đổi được 2,7 đồng Việt Nam. Sinh hoạt tại  Paksé đắt đỏ hơn tai Ban Mê , gấp khoảng 2, 5 lần.

Những ngày ở  Paksé , tôi có ghé thăm thác Khôn Pha Pheng thuộc sông Mê  Kông cách Paksé 155 km  . Thác nằm giữa biên giới Lào và Cam Pu Chia, được đánh giá là thác lớn nhất Đông Nam á.

Chúng tôi dành một ngày qua Thái Lan.  Từ Paksé tới của khẩu biên giới với Thái Lan khoảng 50 km. Qua bên Thái Lan là tỉnh Tỉnh Ubon là một tỉnh Đông Bắc và cực Đông của Thái Lan, cách Bangkok 500 km. Qua Biên giới chúng tôi phải thuê xe đi tiếp khoảng 100 km nữa vào một số siêu thị của tỉnh Ubon.Tiếng Thái và Tiếng Lào giống nhau đến 60, 70%.  Bên Thái xe hơi đều là tay lái nghịch . Nên họ di chuyển phía bên trái chứ không bên phải như mình. Theo nhận xét của tôi trên khoảng 100 km đã đi qua. Tuy nơi đây là một tỉnh biên giới nhưng đường xá của  Thái Lan cực tốt. Trên giải phân cách giữa đường chỉ có  các bảng báo hiệu giao thông không có một nội dung nào khác. Hầu hết phương tiện đi lại là xe hơi. Xe hơi bên Thái và Lào rất được ưa chuộng là xe bán tải ( xe pick up) . Rất ít xe máy di chuyển trên đường. Xe máy khi di chuyển phải bật đèn dù ban ngày hay ban đêm. Nhà cửa , hàng quán hai bên đường cũng rất gọn gàng , ngăn nắp, sạch sẽ. Đơn vị tiền tệ của Thái Lan là Bạt. 1 Bạt đổi được 690 đồng Việt Nam. ….

Trên đây là chia sẻ của Tôi sau chuyến du lịch đầu tiên ra nước ngoài. Tuy chỉ là những tỉnh biên giới của Lào và Thái Lan.  Đất nước mình giờ đã mở cửa rộng rãi hơn trước rất nhiều. Nên chúng ta có rất nhiều cơ hội đi du lịch nước ngoài. Cũng rất mong có bạn nào của chúng ta có dịp đi đây đó. Xin đóng góp bài viết  để chia sẻ cùng  bạn bè.

HĐP

Trên Đèo Hà Lan - Đăk Lăk

Khách sạn bên sông Đăk Bla - Kom Tum

Cầu Đăk Bla - Kom Tum

Cây xăng tại H Đăk Tô - Kom Tum

Cửa khẩu Bờ Y - Phía Việt Nam

Của khẩu Bờ Y trên đất Lào

Trên đỉnh đèo bên Lào

Khu ở của công nhân cao su Hoàng Anh Gia Lai tai Apateu ( Hạ Lào)

Cửa hàng ăn của người Việt tại Apateu

Hầu hết hai bên dường bên đất Lào là rừng cây

 

Gặp một nhóm bạn người Việt giữa đường

Nhà hàng nổi trên sông Mê Kông , sát thị xã Paksé

Phía xa là cầu qua sông về hướng Thái Lan

Chụp kỷ niệm với một cô gái Lào

Ngay cổng xuống Thác Khôn Pha Pheng

Thác Khôn Pha Pheng lớn nhất Đông Nam Á

Thác Khôn Pha Pheng giữa biên giới Lào và Cam Pu Chia

Hình chụp Thác Khôn Pha Pheng trên google map : Tổng độ cao của thác là 21 m, Thác gồm 4000 hòn đảo nhỏ kéo dài trên 10 km sông.

Trên bờ sông

Cửa khẩu Lào - Cam Pu Chia gần thác Khôn Pha Pheng

Món Lẩu Nướng đặc sản bên Lào

Dinh thự của bà Đào Hương  ( một người Việt thành công bên Lào) đang xây dựng bên sông Mê Kông. Gia tài của bà Đào Hương đánh giá ngang tầm Hoàng Anh Gia Lai

Sang cửa khẩu của Thái Lan phải đi qua một đường hầm

Tại cửa khẩu bên đất Thái Lan

Xe của Thái có tay lái nghịch, nên phải chạy lề phía bên trái

Siêu thị mới được xây dựng bên tỉnh Ubon, Thái Lan

Tầng hầm để xe của siêu thị

phía bên trong siêu thị rất lớn

 

 

xe bán tải ( xe pick up) rất được ưa chuộng tại Lào và Thái Lan

 

 
Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module