THỬ TÌM NHỮNG CÁI “KHÔNG GIỐNG AI” CỦA LỚP 12 P ( 62-74)

Bài này viết để giới thiệu về lớp 12 ban Pháp, La San Ban Mê Thuột  ra trường hè năm 1974.  Cũng không hẳn như vậy.  Vì có bạn học từ bé đến hết lớp 12.  Nhưng cũng có bạn vào nửa chừng hoặc chưa học hết lớp 12 phải ra đi. Thôi tất cả cứ gọi là đồng môn lớp 12 P (62-74) cho nó thân mật. Người ta còn phải vất vả đi tìm ai đó, cùng có nhiều cái "không giống ai" để lập hội lập thuyền, huống chi anh em mình thời học sinh có rất nhiều kỷ niệm nổi trội và không giống ai cả.

Tình cờ vào website cựu học sinh La San BMT, thấy ảnh của Khang, Kính, rồi tin nhắn của Phúc. A, đây rồi ! bộ automatique tiềm thức của tôi như được phục hồi, hoạt động mạnh mẽ trở lại. Thử đi tìm  những cái không giống ai của lớp mình, để chia sẻ cùng các bạn.  Những cái khác thường đó là:

- Lớp bé nhất phải dời trường. Hè 63 học xong lớp Năm (Lớp1) ở  trường La San sau nhà thờ Chính Tòa được chuyển về  Tiểu học La San Lam Sơn. Hè 64 lại chuyển lên La San đồi. Vậy cũng là lớp được nếm đủ cả 3 trường La San ở BMT.

- Trong nhóm lớp đầu tiên bỏ học tiếng Pháp từ năm lớp Ba (64), truyền thống trước kia của La San. Nhưng vẫn được hưởng sái tiếng tăm của các  lớp đàn anh. Khi đệ nhị cấp, tôi sang Tổng hợp học, nghe nói học sinh La San qua, các thầy cô bộ môn sinh ngữ bên ấy cũng hơi dè nể. Lớp mình cũng trong nhóm đầu tiên bỏ thi lấy bằng Tiểu hoc.

- Lớp có tuổi 15,16 nham nhở nhất trường (F.Hubert nói), mà cũng chẳng oan. Điểm qua các sự cố năm đệ ngũ ( L 8) mà xem: vụ "Bureau bốc lửa", pháo kẹt dưới chân ghế hoặc hình me trong túi áo....e...vân vân.

- Lớp bị tan đàn sẻ nghé đông nhất các khối lớp. Vào cuối năm lớp 10 bị lệnh tổng động viên. Tuổi 17 đã phải gác bút nghiên ra chốn sa trường.

-  Lớp có tứ trụ đôc quyền : Phúc, Hiệu, Hà, Khang. Suốt mấy năm liền ở đệ nhất cấp luôn là cán sự lớp  về Văn nghệ, bích báo…. Vị thứ về học tập luôn luôn chiếm 4 hạng đầu của lớp. Tôi và các bạn khác có cố gắng lắm thì chỉ xếp tới hạng thứ năm là cùng.

- Lớp đầu tiên được bãi bó thi tú tài 1. Mà thi làm chi nữa. Vì lứa bạn 18 đã ra đi từ năm trước rồi. Đâu cần bằng cấp để làm gì !

- Lớp khởi đầu và hốt hụi chót dự kỳ thi tú tài toàn. Thi theo kiểu con kiến bò tới đâu ta khoanh tới đó.

- Lớp cuối cùng được học “hết chữ” và “thủy chung” với các Frère, không phải học chuyển tiếp và đi tìm trường khác.

Vẫn còn nhiều điều “không giống ai nữa”. Nhưng vì tuổi cao nên tôi đành cạn nhớ. Rất mong các bạn cùng lớp phát hiện ra thêm để chúng ta cùng chia sẻ cùng nhau. Nếu được xin liên lạc qua email : Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .

Hoàng  Đình Phương

Hoàng Đình Phương và bạn Hoàng cùng lớp

HÌNH LỚP 8 . NIÊN HỌC 1969 - 1970

Hàng đầu trái qua: Cần, Việt, Định, Hùng, Oanh , Khôi, Dũng, Minh điên, Khang, Tùng.

P. Hùng, Nghiệp, Ngô, Y Mui, *, Vượng , * , Tiến, Ngọc.

Hà, Minh, N Châu, Toản, Vĩnh , Phương, Hùng, C Châu

Chiệu, Duy, Chính, Luật, Minh khố, Ba, Hiệu, Đức, Phúc, Y Nút

 

 

Anh Phạm Ngọc Duy

Phải qua: Anh Phan Trung Hậu và  A Trần Văn Toản


Anh Lưu Văn Hùng

Comments   

 
0 #4 Guest 2013-05-30 13:31
Khang nhận diện bạn: Trong hình lớp 8P(69-70)hàng đầu người đứng giữa thế Hùng và Khôi là Oanh, nhà ở đường Lê văn Duyệt gần nhà Tiến (72 cũng bị động viên). Hàng thứ nhì, người đứng giữa trong 3 người không có tên là Vượng. Hàng thứ 3, đứng cạnh Phương là Vĩnh (Trung Hòa)
Quote
 
 
+1 #3 Guest 2013-05-29 06:54
Bai viet va tam hinh cua anh Phuong lam toi boi hoi xuc dong lam, nho lai nhung ngay tho em dem ben cac ban.
Mong co ngay gap lai anh va cac ban khac. Chuc anh va gia dinh manh khoe binh an.
Anh Hau men, van con nho nhung ngay LaSan Lam Son di theo choi dua voi anh va anh Nghiep, Tinh, Cong, Phuc, Ha,...
Nho giu lien lac.
Cam on Cac ban Lasan 75 rat nhieu, nhat la anh Phu, anh Dung, anh Lam, ...nhung nguoi dem hoi am lasan lai cho biet bao huynh de da xe dam tan bay.
Quote
 
 
+2 #2 Guest 2013-05-23 23:48
Doc trong trang web thay khang co goi loi tham luu hung va hau , nhân tiện cam on ban con nho toi ban ngay xua con be, luu hung cung nhin thay khang tren hinh, ban trong tre qua, hau nho nhat hinh anh ngay xua di truong tieu hoc lsan lam son. Lúc bạn được mẹ mua cho chiếc xe đạp. Mang tới trường bị mất khóa cổ . Hậu voi Khang hai thang phai khieng xe tu truong ve ,khong biet khang con nho khong vai hang tham ban hen lan sau PHAN QUOC HAU
Quote
 
 
+2 #1 Guest 2013-05-23 18:37
Trong hình lớp 8P(69-70)Đứng giữa Nghiệp và Mui là Azun Ngô em Nghiệp (kô phải T) Hè 73 mình lên Pleiku có việc gặp Ngọc Châu, trên chuyến về Bmt thêm Ngô đi cùng, nhưng Ngô bị giữ lại ở trạm QC, không biết 2 bạn này ra sao ?
Quote
 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module