BẠN PHẠM VĂN NINH THĂM GIA ĐÌNH BẠN TRIỆU CHÍ LONG TẠI GIA LAI

    Một trong những gia đình bạn học mà bạn Ninh rất muốn ghé thăm khi về Việt Nam. Lý do có lẽ là khoảng sau năm 1975 thời gian mà nhà nhà đều làm rẫy vườn, dù là dân phố hay thôn quê. Lúc đó gia đình bạn Ninh cũng có một mảnh rẫy gần nhà bạn Long - khi đó còn ở cuối Buôn A Lê A , BMT. Nghe kể bạn Long thường ghé qua rẫy của Ninh chơi , nên hai bạn có nhiều kỷ niệm với nhau. Nhà bạn Triệu Chí Long hồi trước 1975 chắc nhiều bạn trong lớp chúng ta có ghé chơi. Vì bạn Long rất hiếu khách và quí mến bạn bè. Hồi đó những khi có trống giờ học hoặc cúp học là bạn bè theo lối sau của Trường La san , qua lối nhà Ông Mười làm lao công trong trường tới nhà bạn. ( Nhà Ông Mười có bạn Trọng học lớp mình cũng chưa liên lạc đươc). Trước nhà bạn Long hồi đó có một cái ao nhỏ, vài cây ăn trái như me, mận, ổi,…. Thế là các bạn có thể dùng rổ vớt cá lòng tong trong ao, trèo cây hái trái…Vậy mà những kỷ niệm đó vẫn lưu giữ mãi trong ký ức của chúng ta.

      Thưở còn đi học,  Bạn Long thuộc dạng to con trong lớp. Chụp hình tập thể lớp 8. Bạn đứng hàng cuối cùng với những bạn to con của lớp.  Sau 1975 bạn làm trưởng ban bảo vệ công trình thủy lợi Ea Kao, BMT. Hồi đó hầu hết thanh niên tai Ban Mê đều tham gia công trình này. Sau đó bạn bị thương, lập gia đình, rồi chuyển chỗ ở nhiều nơi. Hiện giờ gia đình bạn đang ở H. Chư Sê – Gia Lai. Cách quốc lộ 14 khoảng 6 cây số, cách Ban Mê khoảng 160 cây số.  Gia đình  bạn ở trong một buôn đồng bào dân tộc, giữa một vùng xanh ngút ngàn cây cao su. Gia đình bạn kinh doanh dịch vụ internet. Có một điều có lẽ rất vất vả đối với gia đình bạn. Bạn có một cháu gái năm nay 23 tuổi. Bị bại não từ khi mới sinh hiện phải sống thực vật từ đó đến giờ.

       Chúng tôi gọi điện thoại liện tục với bạn và  tìm đến nhà bạn khi trời mưa rất to. Vùng Gia Lai lượng mưa hằng năm bao giờ cũng nhiều hơn  Đăk Lăk. . Hai vợ chồng bạn rất mừng rỡ khi có buổi gặp gỡ này. Bạn đãi chúng tôi một bữa tiệc thật thịnh soạn với thịt nhím gia đình bạn nuôi.

       Bạn Long  theo tôi là một người rất quí tình bạn học. Dù sức khỏe không được tốt lắm. Tuy xa xôi hàng trăm cây số. Nhưng  những lần họp bạn thường niên nào bạn cũng đều có mặt. Hoặc đi xe máy, hoặc đi xe đò. Lần vừa rồi bạn lên Ban Mê bằng xe đò. Nhưng xe bị ban dọc đường . Nên 12 giờ hơn bạn mới có mặt tại buổi họp lớp. Một tình bạn rất trân trọng.

      Trên xe trở về trời vẫn mưa tầm tã . Thời tiết có trở lạnh đôi chút. Nhưng nghĩ đến tình cảm nồng ấm của bạn bè bỗng thấy lòng mình ấm lại.   

                        HĐP

Dừng chân bên cầu 110 ( Ranh giới giữa Đăk Lăk và Gia Lai )

 

Bạn Kim Anh và bạn Hương ( phu nhân bạn Ninh)

 

Bạn Long và Ninh tay bắt mặt mừng

Trước nhà của bạn Triệu Chí Long

Chuồng nhím của gia đình bạn Long

 

 

Trái qua: Trường, Bằng, Long và Ninh

 

 

Vợ chồng bạn Triệu Chí Long

 

Vợ chồng bạn Long và vợ chồng bạn Ninh

Chia sẻ một chút với bạn Long

""  ....ngoài hiên mưa rơi rơi .  Lòng ai như chơi vơi...."

Tạm biệt bạn Long chuẩn bị về lại Ban Mê

Bồi dưỡng bắp luộc bên đường.

Photo: Hoàng Phú - Phạm Văn Cường

 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module