GẶP GỠ BẠN PHẠM ĐÌNH THẠCH VÀ QUÁCH SANH TẠI BAN MÊ – Chí Lâm

Ban mê những ngày tháng này đã hết gió, hết lạnh, thời tiết chuyển qua hơi nóng. Nhưng ban sáng rất mát và thoải mái.  Lúc này mà  được cùng vài người bạn học ngồi uống với nhau một tách cà phê hay tách trà cùng chia sẽ vui buồn thì thật là thú vị .

Được biết bạn Phạm Đình Thạch từ Sài Gòn về Ban mê nhân ngày lễ phục sinh và thăm cha mẹ tại Xóm Đạo. Nên sáng ngày 1/4/2013 tôi liền điện thoại cho Phú, Cường, Bằng , Kiếm, Kim Anh và Thạch  mời uống cà phê tại quán Vị Đắng 2, đường Mai hắc Đế . Nhưng Phú thì bận đi dạy , Kim Anh thì bận công chuyện , Bằng thì bận đi rẫy .  Nên chỉ có tôi , Thạch , Kiếm và Cường thư giãn và cùng thưởng thức hương vị của cà phê Vị Đắng 2.

Tôi xin sơ lược vài nét về bạn  Phạm Đình Thạch : Bạn Thạch hồi nhỏ học Tiểu học La san Lam Sơn , lên La san Đồi, Thạch chỉ học hết lớp 8 , sang năm lớp 9 ,Thạch được Frère Chí Hòa giới thiệu đi tu ở dòng La San tại Nha Trang .  Nhưng chỉ sau 1 năm bạn  Thạch không có ơn kêu gọi nên đã ra  ngoài học lại . Khi chúng ta học lớp 10 thì Thạch học nhảy lớp và học lớp 11 ở trường Bồ Đề . Thạch học cùng lớp với anh Linh, chồng của bạn Thu Sương.  Nên có nhiều lúc Thu Sương hay gọi Thạch bằng anh Thạch . Hồi nhỏ Thạch  có đi Hướng Đạo và có nhiều kỷ niệm với bạn Phạm Dũng , Đỗ Việt Trung, Ngô Giao Kèo ,Vũ việt Tuấn .......Sau năm 1975, Thạch vẫn tiếp tục đi học và  đi học nghề xây dựng tại Hà Nội .  Sau đó lấy bằng kiến trúc sư, rồi mưu sinh ở Ban Mê với nghề kiến trúc . Đến năm 1996 vợ chồng Thạch chuyển vào sài Gòn và hiện ở quận Tân Phú .  Hiện nay vợ của bạn Thạch có  1 xưởng may nhỏ ở quận Tân Phú , còn Thạch vẫn sống bằng nghề kiến trúc.  Nên kinh tế 2 vợ chồng Thạch tương đối ổn định . Có một điều rất thú vị là Ba của tôi , Ba của bạn Hoàng Phú , và Ba của Thạch , trước năm 1975 cùng chung một chỗ làm là Ty Công Chánh. Nhưng lúc đó ba của Thạch là  kỹ sư nên là xếp, ba của tôi là thợ sửa chữa cơ khí , còn ba của  bạn Phú thì lái xe ben tải . Trước năm 1975 nhà ba má Thạch ở đối diện với rạp hát Tường Hiệp ( Nay là rạp Kim Đồng), đường Hai Bà Trưng .  Bây giờ hai bác ở khu xóm Đạo, đường Hoàng Diệu . Hiện nay ba của Thạch hiện vẫn làm việc và có uy tín trong hội đồng giáo xứ Thánh Tâm,  nhà thờ Chính Tòa . Mấy hôm nay Thạch về Ban Mê , trước là thăm bố mẹ và ăn lễ Phục Sinh cùng bố mẹ ,  Đồng thời bạn Thạch có vài công việc kiến trúc và ngày mai Thạch về lại Sài Gòn rồi.

Ngày 4/4/2013 lại có dịp uống Cà Phê với bạn Quách Sanh, khi bạn có việc phải lên Ban Mê. Sau có nghe bạn Nguyễn Phúc Long nói lại là bạn Sanh cùng con lên Ban Mê bốc mộ của thân phụ.  Hẹn bạn tại tại quán Vị Đắng 2. Nhưng hôm nay có thêm bạn Hoàng Phú và Kim Anh  nữa.  Gia đình bạn Quách Sanh chuyển về Sài Gòn từ năm 1989. Ngồi tâm sự với nhau , chúng tôi thấy bạn Quách Sanh cũng lắm tài thật. Bạn đang sống bằng nghề thủ công mỹ nghệ. Nhưng bạn cho biết chỉ sản xuất hàng “độc” thôi, theo đơn đặt hàng chứ không sản xuất hàng loạt. Bạn còn có thêm nghề bốc thuốc nữa. Bao nhiêu năm nay thuốc men cho vợ bị tiểu đường , đều do bạn bốc lấy. Bạn còn nói hằng đêm sau khi vất vả với công việc hằng ngày . Bạn còn để một ít thời gian để dịch sách  thuốc từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt nữa.

Theo tôi nghĩ. Bây giờ chúng ta đã  U 60 rồi , cho nên ngoài công việc để mưu sinh , ngoài niềm vui và hạnh phúc với gia đình.  Được gặp lại bạn học cũ tâm sự, chia sẻ vui buồn cũng là một niềm vui và hạnh phúc đối với mỗi chúng ta.

Chí Lâm

Trái qua: Chí Lâm - Kiếm - Thạch - Cường tại quán Vị Đắng 1

Bạn Phạm Đình Thạch

Bạn Thạch lúc nhỏ đi hướng đạo

 

Bạn Phạm Văn Cường và Quách Sanh

Trái qua: Quách Sanh - Phú - Chí Lâm - Bằng - Kim Anh

Photo : Chí Lâm - Văn Cường

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module