THĂM LẠI TRƯỜNG XƯA

Hôm nay tôi trở về thăm trường cũ.

Nhiều nét đổi thay tường mái rêu  mờ.

Buổi sáng Chủ nhật ( 5-02-2012) đẹp trời. Gọi phone cho Chí Lâm tính làm một phóng sự ảnh thăm lại trường cũ, để có hình chia sẻ cùng các bạn học. Cũng có thể có bạn từ khi rời mái trường đến giờ . Vì nhiều lý do chưa một lần về thăm lại trường xưa. Rất tiếc Chí Lâm vẫn còn bận việc ở Sài Gòn chưa về. Nên tôi đành một mình làm phóng sự vậy. Qua bao nhiêu năm cảnh vật đã có quá nhiều đổi thay. Trường La San đồi của chúng ta ngày trước, bây giờ là trường Cao đẳng Sư Phạm Buôn ma Thuột. Nên đã có xây dựng thêm và mở rộng phong quang rất nhiều. Ngay cổng trường lên dốc với tôi và các bạn đã có biết bao là kỷ niệm. Hồi trước dốc lên trường cao hơn bây giờ , chưa tráng nhựa ( khoảng 1974 mới được trải nhựa). Nên vào mùa mưa khi lên dốc rất là trơn trượt, xe chạy lên dốc quay ngang quay dọc, rồi trôi xuống lề. Ai học La San đồi thế nào cũng có lần phải “chụp ếch” khi trời mưa. Hồi học tiểu học. Tôi có những kỷ niệm đứng dưới đầu dốc, chờ những xe nhà binh chở học sinh đi học , có cầu thang phía sau xe. Khi xe đang chầm chậm lên dốc là đu lên để đỡ một đoạn đường. Con suối ngay gần cổng trường , đoạn có cây trám và cây Kơ nia cổ thụ. Mùa trám rụng học sinh thi nhau lượm, lấy đá ghè ra, ăn nhân bên trong có vị bùi bùi như hạt điều. Con suối phía dưới cây cối rậm rạp. có những dây leo treo từ trên cao xuống, ngang lưng dốc. Hồi học tiểu học chúng tôi hay đu những dây này, rồi thả rơi xuống suối tắm. Nên hồi đó học sinh ai cũng biết bơi hết. Bây giờ nước suối ô nhiễm quá, chẳng ai dám tắm cả.

Vào trường cũ trong ngày chủ nhật . Gửi xe trước cổng. Lang thang một mình trong khuôn viên trường. Vì là ngày chủ nhật không có một bóng người trong khuôn viên. Chỉ ở sân sau trường có duy nhất một cặp tình nhân. Đứng phía trước trường . Chợt nhớ lại vị trí  thường được đứng tập trung chào cờ vào mỗi sáng thứ Hai . Nơi đây có cây hoa Ngọc lan hương thơm thoang thoảng. Mùa xuân chim én về bay rợp sân trường.Khi đứng chào cờ nhiều bạn xui xẻo bị chim én “ị” lên đầu là thường. Cuối trường tìm kiếm bánh xe kéo nước giờ không còn nữa. Bên kia trường, trước kia là sân đất. Nhiều lúc vui quá khi trời mưa. Các bạn bỏ xuống một quả banh da trên sân. Lúc đó mạnh ai nấy sút vào nhau. Nên sau đó có bạn lấm lem hết quần áo khi vào giờ học. Đường chạy vòng phía sau trường, rồi tới sân banh giờ không còn nữa. Thay vào đó là một thư viện của trường Cao đẳng khá bề thế.  Chỗ hồi trước có đặt những vòi nước để rửa, nay không còn nữa. Nhà vệ sinh ngày trước dưới thấp học sinh sử dụng. Nay được bít kín các cửa, chắc không sử dụng nữa. Cây bằng lăng đầu trường vẫn còn. Tuy đã già cỗi đi rất nhiều. Hồi đó cây bằng lăng này đến mùa hoa rụng bay đầy trời như những cái chong chóng , chở biết bao kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta. Ngay đầu trường, dưới gốc bằng lăng này ngày đó là “ Căn tin” của trường. Sau được chuyển qua đầu bên kia của trường. Món được học sinh ưa dùng nhất là chè chuối , đựng trong những cái đĩa bằng sắt. Ăn xong lười không trả quán là ném luôn cả đĩa….

Với trường xưa. Mỗi người chất chứa biết  bao kỷ niệm về thời hoa niên của mình. Hy vọng với những tấm hình tôi chụp được. Sẽ chia  sẻ và nhắc nhớ các bạn La San chúng ta  về những ngày tươi đẹp đó. Thân chúc  các cựu học sinh La San chúng ta luôn vui khỏe và gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống . Nhất là mãi mãi là đồng môn thân thiết với nhau..

Tác giả bài viết: Hoàng Phú


Nơi cổng vào Trường


Quang cảnh nhiều thay đổi


Nơi Chào cờ ngày thứ Hai - Phía trên chim én bay đầy trời khi mùa xuân về


Phía trước trường cũ


Phía cuối trường - Chỗ này có lúc làm căng tin bán đồ ăn


Nơi đi ra cột có chong chóng bơm nước

Phía sau trường


Sân banh phía sau trường nay làm thư viện


Góc ngày xưa có đặt vòi nước để rửa chân tay

Lẩu 3 phòng 3 nơi chúng ta học lớp 11 ( học chung)


Mặt sau trường


Dãy lầu 2 thời học lớp 7-8


Phòng học lớp đệ thất (lớp 6)

Cây cổ thụ trước trường vẫn còn


Đường xuống dốc cổng trường cũ


Nơi đây là vườn xoài ngày trước do Frere Jang go coi sóc. Có buổi học cả trường được phát xoài ăn


Đứng trước trường nhìn xuống khu dân cư . Phía xa là đồi kho đạn

Con suối gần cổng trường nơi thời tiểu học hay tắm. Có dây rừng để đu như Tắc Zăng


Cổng trường nhìn xuống quốc lộ


Cổng trường cũ ngày nay. Hồi trước dốc hơn nhiều. Hay đứng đón để đu xe chở học sinh đoạn này

Cầu trắng mới thông xe trước tết


Lớp 8ab (1975) thăm  trường cũ


Lớp 8ab về lại trường xưa

Photo: Hoàng Đình Phú

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module