FRÈRE HOÀI TẠI BAN MÊ NGÀY THỨ NHẤT

Đã có số hiệu của chuyến bay Frère Hoài sẽ đáp xuống Ban Mê là VN 1410K vào lúc 7 giờ sáng ngày 13-02-2013. Vậy mà tôi cũng thấy lo lo, ngủ không yên giấc. Sau hỏi ra mới biết không phải riêng tôi, mà bạn Phạm Văn Cường, Phan Ngọc Kiếm cũng có tâm trạng như vậy. Khi thấy được Frère trong phòng chờ hành lý . Niềm vui mới vỡ òa thực sự. Những cái bắt tay thật chặt. Những cái ôm thắm tình thầy trò sau 40 năm xa cách. Frère vẫn nhanh nhẹn hoạt bát dù đã ở tuổi 70. Vẫn giọng nói của ngày ấy và vẫn biết cách tạo ấn tượng với học trò như ngày trước. Chẳng hạn buổi sáng điểm tâm nhẹ tại quán Không Gian Xưa. Chúng tôi chọn quán này theo yêu cầu qua mail của Frère . Vì tên của quán gợi cho Frère  nhớ những kỷ niệm đẹp tại cao nguyên đất đỏ này chăng. Mang chia cho mọi người từng phần bánh “Ba Vua” do Fre mang từ Pháp về. Tôi giới thiệu từng bạn. Frère mang từng phần bánh tới cho từng người. Fre nói nếu khi ăn. Bạn nào cắn phải một tượng nhỏ bằng nhựa dấu trong bánh. ( Mỗi hộp bánh chỉ có một tượng nhựa nhỏ này). Nếu nam thì sẽ được làm vua. Nếu nữ sẽ được làm nữ hoàng. Sẽ được đội vương miện kèm theo trong hộp bánh. May mắn thay trong hai mươi miếng bánh được chia của hai hộp bánh. Tôi được chọn làm vua. Còn bạn Phan Thị Thành được chọn làm nữ hoàng và được đội vương miện. Bạn Thành rất xúc động với kỷ niệm đẹp này. Bạn Thành là bạn nữ cả lớp mới liên lạc được từ 1975 đến giờ.

Sau khi điểm tâm xong. Cả nhóm cùng Frère về thăm lại trường La San đồi Ban Mê Thuột. Biết bao xúc động bồi hồi. Còn đâu nữa khu nhà để xe. Nơi Fre dạy võ khi tuổi mới 29, 30. Khung cảnh có quá nhiều đổi thay. Cảnh cũ vẫn còn đây . Nhưng người xưa đâu còn nữa. Ai còn ai  đã mất rồi.

Quay trở lại ghé thăm nghĩa địa giáo xứ Thánh Tâm. Thắp nén nhang  thơm cho các sư huynh La San đã mất, cho Thầy Luyện và một số học sinh lớp 8 năm xưa đã qua đời.

Ghé thăm Thầy Nguyễn Thái Đình giáo sư dạy Việt Văn của chúng ta ngày trước. Thầy đã ngoài  70 rồi. Sức khỏe của Thầy cũng không được tốt cho lắm.

Buổi trưa  Anh Hùng, ông xã của bạn Kim Anh ( thủ quĩ) học La San đồi trên chúng ta hai lớp mời cơm Frère Hoài và nhóm chúng tôi. Frère nhờ tôi chở ra phố đi mua một bó hồng nhung tuyệt đẹp, để tặng vợ chồng anh Hùng. Hai vợ chồng rất xúc động với hành động “ga lăng” kiểu Pháp này của Frère. Giống như hồi Frère dạy chúng ta hồi lớp 8. Phải đi đứng, ăn nói, hành động thế nào để  chứng tỏ mình là người lịch sự, quí phái.

Buổi chiều tiếp tục liên hoan gặp gỡ một số bạn học của lớp 8 năm xưa. Tôi đã gọi phone mời tất cả các bạn. Nhưng có một số bạn bận việc riêng gia đình nên không đến dự được. Rất là đáng tiếc. Gặp lại Frère các  bạn rất là vui và cứ khép nép như thưở còn đi học.

Buổi chiều gần tối. Khi ghé nhà bạn Hoàng Văn Bằng ra về. Tôi cùng Frère đi dự lễ Tro vào lúc 7 giờ tối tại nhà thờ Chính Tòa. Khi chở Frère về Khách Sạn Đam San. Frère khen đã lâu lắm rồi. Frère mới dự được một thánh lễ Mi sa rất đông và trang nghiêm như vậy. Hẹn các bạn ngày mai nhé. Sẽ cùng Frère và các bạn học làm cuộc Picnic bằng xe máy. Đi thác Đray Nu cách Ban Mê 25 km. Tôi sẽ thông tin bằng hình ảnh đến các bạn sau. Thân chào.

HĐP

 

Chụp hình kỷ niệm với Frère Hoài tại phi trường Ban Mê Thuột

Hai người đẹp Kim Anh và Phan Thị Thành

Gặp lại bạn Phan Thị Thành sau gần 40 năm

Chuẩn bị đội ngũ để đón Fr Hoài

Những cái ôm thật chặt sau gần 40 năm

Mừng mừng tủi tủi không ngờ còn gặp lại Fr Hoài

Niềm vui tràn trong ánh mắt và nụ cười

 

Hoàng Văn Bằng chuyển hành lý của Frère ra xe

Frère Hoài chụp hình với Bằng và Kim Anh

Frère đang tính toán để chia phần chiếc bánh Ba Vua

Dù đã 70 nhưng Frère vẫn còn rất phong độ

Đưa phần bánh đến từng học trò cũ

Trái qua: Quang Tuyến - Ngô Huy Hoàng - Phạm Sĩ Thuần

Tượng nhỏ trong miếng bánh. Nếu ai cắn trúng sẽ được làm vua hoạc nữ hoàng

Hoàng Đình Phú và Phạm Thị Thành may mắn được đội vương miện vua và nữ hoàng

Về thăm lại trường La San đồi - Ban Mê

Chụp ảnh kỷ niệm trước trường

Trái qua : Kim Anh - Phạm Thị Thành - Fr Hoài - Kim Anh

Vị trí này cách đây 40 năm Frère chụp cho lớp một tấm hình tập thể cả lớp

 

Phía sau trường

Kim Anh - Thành - Fr Hoài - Kim Anh - Tuyến

 

 

Trước mộ các sư huynh La San

Trước mộ Thầy Phạm Văn Luyện

Trước mộ bạn Nguyễn Kim Chung

Ghé thăm Thầy Nguyễn Thái Đình

Tình đồng nghiệp ngày nào

Frère Hoài đang đứng tại ngã tư Quang Trung - Lý Thường Kiệt

Tại trường La San Lam Sơn

 

Anh Hùng và Kim Anh rất bất ngờ và xúc động với bó hoa hồng mà Frère Hoài tặng - Thật lãng mạng

 

Dùng bữa trưa tại nhà Anh Hùng

Gặp mặt buổi chiều tại Quán Không Gian Xưa

Bạn Nguyễn Thế Ngọc khép nép như thời còn đi học

 

Cùng hát bài  " Ly rượu mừng"

Đôi lời với bạn Nguyễn Thu Hương

Frère Hoài chụp với Phú và Tuyến tại nhà bạn Hoàng Văn Bằng

Frère Hoài trò chuyện với vợ chồng bạn Bằng

Bên hông nhà thờ Chính Tòa

Frère ở tại khách sạn Đam San - Nguyễn Công Trứ

Photo : Hoàng Đình Phú

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module