TÌM LẠI CHỐN XƯA – HỒ TRUNG TÂM

Sáng 25-4-2013 không có tiết dạy buổi sáng, rảnh rỗi một chút. Chí Lâm gọi điện thoại rủ đi uống cà phê. Nhưng tôi đề nghị xuống nhà bạn Hoàng Văn Bằng rủ bạn cùng đi Hồ Trung Tâm ( còn được gọi là Hồ trung tâm thực nghiệm Eakmat) để chụp hình và viết bài về nơi này. Thời còn đi học , gần bốn mươi năm về trước, Hồ trung tâm cũng là một nơi các bạn học tại Ban Mê hay đi dã ngoại nếu có thời gian rảnh rỗi.

Xuất phát từ nhà bạn Bằng dọc theo đường Trần Quí Cáp, đầu đường là cầu sắt cũ dốc buôn A Lê A. Trên đường Trần Quí Cáp có chụp hình công trình Bện viện đa khoa vùng Tây Nguyên đang xây dựng , kinh phí xây dựng lên tới 1100 tỷ đồng. Bệnh viện sẽ điều trị chuyên sâu cho nhân dân các tỉnh khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh của hai nước bạn Lào và Cam Pu Chia.  Trên đường Trần Quí Cáp này , dọc bên đường còn có đồn điền trồng sầu riêng của ông Giám, rộng hàng trăm hec ta ( ông Giám lúc trước là chủ nhiệm HTX Đoàn Kết tại Cây số 3) . Gần bên đồn điền là hồ ông Giám rộng hàng chục Hec ta , chứa nước để tưới tiêu cho vườn cây trái. Cuối đường Trần Quí Cáp thì rẽ trái ra gần gốc đa – Cây số 5. Tiếp tục đi đến ngã ba Cây số 5. Chúng tôi rẽ trái đi về phía xã Hòa Đông, cách ngã ba khoảng hai cây số. Rẽ tay phải vào con đường nhựa ngay đầu xã Hòa Đông, tiếp tục đi hết lô cao su thì lại rẽ phải vào con đường nhỏ tráng nhựa mang tên Y Bolk Êban. Ông Y Blok  Êban hiện còn sống và thọ đến 92 tuổi. Nhà ông hiện nay đang ở trên con đường này.

Ghé vào nhà rẫy của người em cũng trên đường này. Phía cuối rẫy là hồ trung tâm. Khu rẫy này hồi trước của gia đình bạn Phạm Công  Khanh mua lại từ một chủ người Pháp sau 1975. Sau đó gia đình bạn Khanh bán lại cho hai ba chủ mới để trồng cà phê và cây ăn trái. Khu rẫy của người em. Những năm trước những đứa cháu chưa đi học xa. Năm nào cũng có ghé vào nhiều lần vào những ngày lễ Tết. Thích nhất là là làm một lò nướng thịt giữa vườn sát bên hồ. Rồi tự biên tự diễn, tự nướng thịt để ăn. Nếu có say men nồng một chút thì leo lên ngủ trên những chiếc võng mắc giữa những cây sầu riêng cổ thụ. Đón gió mát ngoài hồ thổi vào, rồi thiu thiu ngủ thì không có gì sướng bằng.

Chạy xe lên đập để ngăn nước hồ trung tâm.Con đường trên mặt đập rộng rãi có thể dễ dàng đi qua bờ bên kia. Chụp vài tấm hình để các bạn cùng chia sẻ. Hồi trước Hồ trung tâm này không có đập ngăn cách. Nên diện tích hồ rộng hơn bây giờ rất nhiều. Dân hai bên bờ  cũng không lấn đất ra mặt hồ. Hai bên hồ  hồi trước chỉ là rẫy Cà Phê và đất rẫy. Nên hồi đó đứng bên hồ vào chiều muộn . Nhìn cánh chim bay liệng trên mặt hồ  mênh mông và vẳng nghe tiếng lục lạc của đàn bò dân tộc xa xa. Bỗng chợt nhớ những câu thơ trong bài “ Chiều hôm nhớ nhà” của Bà Huyện Thanh Quan , mình đang được học trong chương trình quốc văn:

Trời chiều bảng lảng bóng hoàng hôn
Tiếng ốc xa đưa vẳng trống đồn
Gác mái ngư ông về viễn phố
Gõ sừng mục tử lại cô thôn ……

Chạy xe qua bên kia bờ đập. Để trở về phố theo hướng khác. Đó là lối vào trung tâm thực nghiệm Eakmat. Tức là đi về lối vào phi trường Ban Mê. Nếu bạn nào muốn có mốc dễ nhớ để rẽ. Đó là con đường đối diện với nhà thờ giáo xứ Hòa Bình ( Xã Hòa Thắng).

Bao nhiêu năm đã trôi qua rồi. Vật đổi sao dời. Có nhiều bạn đã từng tới Hồ trung tâm này và có nhiều kỷ niệm đối với nơi đây.  Nhưng giờ không biết làm sao tìm được về lại nơi chốn cũ. Cũng có thể bài viết này và những hình chụp trong bài. Gợi một chút kỷ niệm thời ấu thơ, một chút hương xưa  mà ta không thể nào quên  “Người ơi, một chiều nắng tơ vàng, hiền hòa hồn có mơ xa …..”

HĐP

Hồ trung tâm có rất nhiều cá. Do Trung Tâm cây giống Eakmat nuôi

Bên bờ hồ là vườn rẫy của tư nhân, có rào chắn kiên cố

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đang xây dựng

Trên đường Trần Quí Cáp

Bên Hồ ông Giám trên đường Trần Quí Cáp - Phía xa là đồn điền sầu riêng

Ngay cổng vườn rẫy nhà người em

trên đường Y Blok Êban

Bạn Bằng và Chí Lâm bên hồ

Nhà trong rẫy

 

Giống mít lạ quá nhỉ !

 

Bên vườn cao su gần hồ

Hồ trung tâm

Hồ trung tâm ngày xưa. Có còn chút để nhớ so với cảnh vật bây giờ ( Bạn nên phóng to hình này để xem)

Chí Lâm và Bằng trên đập của Hồ trung tâm

 

Đập nước của Hồ trung tâm có thể dẽ dàng qua bờ bên kia

khung cảnh phía dưới đập nước. Hồi trước là lòng hồ

Bên này hồ là trung tâm cây giống Eakmat

Nếu đi hướng sân bay, thì đường rẽ vào hồ Trung Tâm là đối diện nhà thờ giáo xứ Hòa Bình

Photo: Hoàng Phú - Chí Lâm - Văn Bằng

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module