HỒ EA NHÁI – DAK LAK

Muốn đến hồ Ea Nhái bạn bắt đầu nhìn công tơ mét của xe bạn bắt đầu từ ngã Sáu - Ban Mê, rồi chạy xe theo hướng quốc lộ 26 - đường đi Nha Trang. Khi công tơ mét báo bạn đi được 18 km, thì bạn đã đến khu vực nông trường cà phê Thắng lợi. Lúc đó bạn hỏi thăm đường vào hồ Ea Nhái sai số vài chục mét thôi. Bạn rẽ trái đi khoảng hai cây số thì tới Hồ Ea Nhái. Một khung cảnh thiên nhiên mênh mông, thân thiện bỗng hiện ra trước mắt bạn. Hồ Ea Nhái có diện tích khoảng 3 km2 , chứa nước để cung cấp cho tưới tiêu cà phê và lúa toàn vùng này.  Đứng trên bờ đập cách mặt nước khoảng nửa mét, ta cảm nhận được những đợt sóng vỗ xô bờ nhè nhẹ và những cơn gió thoảng mơn man trên mặt. Hồ nước mênh mông , cây cối bên bờ xanh tốt, mặt nước thật gần cho ta cảm giác thiên ở đây thân thiện và gần gũi với mình.  Làm quen với anh Y Jak , 67 tuổi, một người dân của Buôn Briêng gần hồ. Anh cho biết hồi trước anh cũng có tham gia xây dựng Hồ Ea Kao ngoài Ban Mê. Lúc trước gia đình anh ở ngoài Buôn Ky,  Năm  1983 anh về sống tại Buôn Briêng là quê mẹ của anh.  Anh cho biết Hồ Ea Nhái được xây dựng vào khoảng năm 1986 đến năm 1988 mới hoàn thành.

     Khi ra về bạn tiếp tục đi tiếp còn đường tỉnh lộ mà ta rẽ trái lúc đầu, khoảng 3 km thì ta sẽ gặp quốc lộ 14, đường đi Plei Ku, tiếp tục đi khoảng 18 km thi ta sẽ về đến trung tâm của Ban Mê. Trên tỉnh lộ nối giữa quốc lộ 26 ( đường đi Nha Trang) và quốc lộ 14 ( đường đi Plei Ku). Bạn sẽ cảm nhận được sự trù phú, màu mỡ của vùng đất Tây Nguyên mà chúng ta đang sinh sống. Hoa Quì vàng rực rỡ ven đường. Những vườn cà phê xanh tốt bát ngát, những cọc tiêu cao 5, 7 mét đầy  trái sát bên đường….

   Nếu có một chút thời gian, bạn có thể làm một vòng tham quan những cảnh quan hữu tình mà tôi vừa giới thiệu với bạn. Đường đi thật tốt và êm ả. Điều đó có thể làm cho cuộc sống của chúng ta thêm niềm vui và ý nghĩa.

 Trên bờ đập Hồ Ea Nhái

 Hoa Quì vàng rực rỡ ven đường

 

 Con đường thật đẹp giữa hồ

 

 

 Cây nghiêng mình soi bóng bên hồ

 Khung cảnh thiên nhiên gần gũi và thân thiện

 Làm quen với anh Y Jak người dân tại Buôn Briêng ven hồ

 

 Vịt mẹ và con ven hồ

Những cọc tiêu cao 5, 7 mét đầy trái ven tỉnh lộ nối giữa quốc lộ 26 và 14 dài khoảng 5 km

Hình ảnh và bài viết: Hoàng Phú

 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module