THÁC DRAY LING – XÃ HÒA PHÚ – TỈNH ĐAK LAK

        Vào Chủ nhật đầu tháng 5/2016 . Có mấy người bạn từ Sài Gòn lên. Nghe nói thời tiết Sài Gòn quá nóng bức. Ban Mê Thuột cũng đâu thua kém gì. Thời tiết Ban Mê gần hai tháng qua cao điểm cũng 37, 38 độ C.  Vì vậy tôi cũng muốn dẫn các bạn đi tìm những điểm mát mẻ tại Ban Mê để giới thiệu với các bạn.  Tuy tôi ở Ban Mê từ nhỏ nhưng cũng có nhiều thẵng cảnh mà mình chưa có dịp tới. Thôi thì lần này vừa làm hướng dẫn viên , vừa tự mình khám phá vậy. Trước hết  là đi đến HỒ ÔNG NGÃI.  Một đập thủy lợi khá lớn nằm tại Phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, T. Đak Lak ( Giáo Xứ Chi Lăng). Đến HỒ ÔNG NGÃI.  bạn cứ đi con đường nhựa trước nhà thờ Giáo Xứ Chi Lăng, đến tượng Thánh Micae, bạn rẽ phải hỏi thăm đường đến nghĩa địa của giáo xứ dưới chân đồi Mỹ, Trên đường gần tới nghĩa địa bạn tiếp tục rẽ phải khoảng 3 cây số thì tới hồ. Tuy đang cao điểm mùa khô tại vùng này, nhưng HỒ ÔNG NGÃI vẫn ăm ắp nước. Tới đây có những dịch vụ ăn uống, câu cá, … hay đơn giản hơn bạn chỉ cần đi dạo  một vòng xung quanh hồ để thư giãn và chuyện trò với nhau cũng là một ý tưởng hay.

      Từ HỒ ÔNG NGÃI tiếp tục chuyến đi theo hướng dẫn của một người bạn thổ địa vùng này.  Hai chiếc xe   máy chở đôi chạy xuyên qua vùng ven của Ban Mê, qua vùng kinh tế mới, qua buôn làng của đồng bào dân tộc, qua những rẫy vườn cà phê, tiêu, rau,…hai bên đường khoảng hơn 10 cây số thì đến được  THÁC DRAY LING ( Tên mới đặt sau 1975 là  Thác Đray H’linh ). Nếu bạn đi bằng đường quốc lộ thì từ Ngã Sáu  Ban Mê bạn chạy tới Cầu 14 , từ bên này cầu bạn rẽ phải qua Làng Thái khoảng 7 cây số thì tới Thác.

     Dray ling là thác nước tiếp theo sau thác Đray Sáp, thác Trinh Nữ thuộc tỉnh Đăk Nông về phía hạ lưu của sông Serepôk. Dray ling là một trong những thác nước đẹp và hùng vĩ nhất của sông Serepôk có lẽ không kém gì thác Đray Sáp. Tuy nhiên, thác lại được ít người biết đến vì nơi đây đã bị chặn dòng để xây dựng nhà máy thủy điện Dray ling vào năm 1956 và kế bên là nhà máy thủy điện Dray ling 2 được xây dưng vào năm 1984.  Đứng từ thác Dray ling nhìn về trước khoảng 500 m, một nhà mày thủy điện thứ 3 đang sắp sửa hoàn thành . Do dòng chảy đã bị thay đổi nên hầu hết thời gian mùa khô nước chảy qua thác rất ít và khu vực thác nằm trong vòng bảo vệ nghiêm ngặt của nhà máy thủy điện Dray ling.

       Chỉ tiếc một điều khi chúng tôi tới thác là đang mùa khô, nên nước sông rất cạn, không có nước tràn qua bờ thác. Nhưng vẫn có một không gian sơn thủy hữu tình cây xanh mướt hai bên bờ sông và nước chảy trong vắt dưới lòng sông, một chút gió nhẹ mơn man,  một chút mây trắng trôi lang thang trời xanh thăm thẳm. Bỗng  chúng tôi như thấy tâm hồn mình thư thái, nhẹ nhàng hơn. Hy vọng vào mùa mưa nước sông lớn , trở lại nơi này để thấy được thác nước hùng vĩ.

HĐP


 Thủy điện Dray Ling nhỏ  xây dựng vào năm 1956

 Hồ Ông Ngãi có dịch vụ ăn uống và câu cá

 Phía bên kia Hồ có đường tắt nối với Đ Phan Bội Châu - BMT

 

 

 Trên bờ hồ có những thảm cỏ khá đẹp

 Một người dân tộc chăn bò ven hồ

 Đường xuống Thác thủy điện Dray Ling

 Phía xa là Thủy điện xây dựng năm 1984

 Nước tràn qua thác vào mùa nước lớn ( Ảnh chụp trên internet)

 Bờ Thác vào mùa khô

 Nhìn phía xa là Thủy điện thứ3 đang xây dựng

 

 Tua bin trong nhà máy

 Trên đập, phía sau là hồ trên sông Seropok

 

 Ống dẫn nước xuống tua bin

 Có thể tổ chức dã ngoại bên bờ sông

 Cảnh vật khá hữu tình

 

Thủy điện xây năm 1984

 

 

Rãnh xả bớt nước trên đập

 Photo: Hoàng Phú

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module