KÝ SỰ : TÌM VÀ KẾT NỐI BẠN BÈ - PHẦN 1

Chí Lâm hẹn tôi 8 giờ sáng 18-7 có mặt tại Quán Vị Đắng 2, đường Mai Hắc Đế để bàn kế hoạch lên đường. Bạn bè La San ngày xưa ở DaK Lak khắp bốn phương trời, nơi nào cũng có. Nên phải lập kế hoạch đi nơi nào trước cho hiệu quả. 8 giờ 30 chúng tôi xuất phát đi về phía Trung Hòa cách Thành Phố khoảng 25 cây số tới nhà bạn Phùng Bá Trực. Trên chiếc Sirius của Chí Lâm với tay lái từng 10 năm lái xe ủi và 3 năm lái xe tải, chắc chắn sẽ an toàn trên xa lộ. Muốn tới nhà bạn Trực bạn đi thẳng tới nhà thờ Trung Hòa, rồi rẽ phải hỏi Bác Trực là ai cũng biết. Xã Trung Hòa nơi bạn Trực ở được đánh giá là những vùng nông thôn có mức sống cao nhất tại Việt Nam, dân ở đây sống nhờ vào trồng Cà Phê. Đường sá trong làng rộng rãi, sạch sẽ. Nhà cửa của đa số dân cư đều bề thế có tường bao quanh. Bạn Trực là thành viên La San tích cực trong ban liên lạc của chúng tôi. Gặp chúng tôi ,Trực rất mừng rỡ. Chúng tôi hỏi thăm bạn Mười, Thế.. thông báo tình hình anh em ,việc làm trang web, chụp vài tấm hình làm kỷ niệm,…. Bạn Trực nói có có giữ được một số hình bạn học ngày xưa, để khi nào bạn lục lại gửi cho anh em để chia sẻ trên web.Trên đường về tiện đường chúng tôi ghé xã Hòa Bình thăm bạn Đỗ Minh Tuấn . Nhà bạn Tuấn ở ngay quốc lộ gần ngã ba vào phi trường Ban mê thuột. Gặp nhau rất là vui. Rất may là nhà bạn Tuấn có chiếc notebook Acer đang nối mạng. Mình và Lâm đưa địa chỉ để Tuấn vào ngay trang web của anh em mình luôn. Về tới phố ghé tiếp nhà Thu Hương trên đường Ngô Quyền , Thu Hương lớp 10 mới vào La San. Ông xã của Thu Hương là Hùng cũng dân La San nhưng lớp khác. Được biết nhóm bạn La San của lớp Hùng hoạt động rất khí thế. Nên mình nhờ Hùng cho địa chỉ của trưởng Ban liên lạc nhóm Hùng để cùng chia sẻ.

Về tới phố thì trời đã trưa rồi. Chí Lâm nói hai anh em vào làm cơm dĩa cho nhanh, khỏi phải về nhà mất công. Thế là hai người hai dĩa cơm bình dân là no bụng rồi. Buổi chiều theo dự định là đi về phía Hòa Phú, Cư Yut

Một giờ chiều khởi hành đi Hòa Phú gặp bạn Đỗ Mạnh Hà, hồi xưa đi học bạn Hà có biệt danh là Hà con hay Hà loi choi. Nhà bạn ở trên đường Quốc Lộ gần Buôn Niêng.Làm nghề rửa xe hơi, xe máy các loại…Đến khu vực này cứ hỏi bạn Hà là ai cũng biết. Gặp bạn lúc bạn đang rửa xe hơi cho khách hàng. Chụp cho bạn một tấm hình lúc đang mặc đồ lao động. Không sao cả, gặp lại bạn bè có hình ảnh của nhau để nhận ra nhau là vui rồi.

Vượt qua cầu 14 tìm đền nhà bạn Phạm Vĩnh Tiến , nhà gần ngã ba Ea Ling, một chuyên gia lái và sửa độ chế máy cầy nông nghiệp. Chúng tôi tặng bạn một tấm hình chụp hồi lớp 8. Bạn ngồi giữa Chí Lâm và Nguyễn Thành Nam. Bạn nhận ra hình mình trong hình ngay. Bạn thật vui. Trong hình Tôi chụp , các bạn thấy trước nhà Tiến có chiếc máy cày to đùng và vóc dáng đen nhẻm của Tiến là biết rồi. Qua Tiến Tôi được biết qua ngã ba Eat Ling có một người bạn La San là Nguyễn Như Pháp trước ở cùng Phường Tân Thành với Tôi, nhưng sau 1975 chuyển xuống Cư Yut làm ăn. Nhờ Vĩnh Tiến dẫn đường tới nhà bạn Pháp. Khi con gái gọi về từ rẫy Cà Phê. Chúng tôi nói là những người bạn La San cùng lớp bạn có nhận ra ai không. Bạn ngỡ ngàng chẳng nhớ một điều gì về chúng tôi cả. Đúng là “ Bạn học cũ 40 năm gặp lại, Bỗng ngỡ ngàng chẳng nhận nổi ra nhau” . Nhưng Tôi và Chí Lâm có mang theo một tấm hình chụp chung hồi lớp 8. Trong đó có bạn Pháp và tôi có ghi chú tên học bạn bên trên. Chúng tôi tặng bạn một tấm làm kỉ niệm, bạn rất cảm động. Hai vợ chồng Bạn Pháp mang ra một thùng bia 333 và mồi nhậu, mời chúng tôi ở lại lai rai tối mới về vì bạn học cũ lâu ngày mới gặp lai. Chúng tôi dùng mỗi người chừng một lon thôi , rồi cáo từ ra về. Hẹn gặp lại sau.

Trên đường về ghé nhà Bạn Phạm Sĩ Thuần số 83 Phan Huy Chú, P Khánh Xuân ( Chi Lăng cũ) một bạn La San tích cực vào lúc xế chiều , nhờ bạn đưa chúng tôi ghé thăm mộ bạn Song Hạnh, mà bạn đã thăm hỏi đường tới đó vào những ngày trước. Lúc từ mộ bạn Song Hạnh ra về . Trời đã gần tối rồi. Bạn Thuần tranh thủ đua chúng tôi tới thăm nhà các bạn Hoàng Văn Niệm, Nguyễn Văn Thái, nhà ở cuối xã Chi Lăng. Hai bạn này chừng cuối lớp 8 đã nghỉ học hoặc chuyển qua trường khác. Nên lâu lắm rồi chúng tôi mới gặp lại từ hồi đó đến giờ. Khi giã từ các bạn ra về thì trời đã sập tối rồi. Kết thúc một ngày tìm và kết nối bạn bè cũ có mệt mỏi đôi chút. Nhưng thật vui và ý nghĩa.

Tác giả bài viết: Đình Phú và Chí Lâm

 

Cà phê Vị Đắng 3 - Đ Mai Hắc Đế chuẩn bị lên đường

Bạn Phùng Bá Trực tìm bạn qua ảnh tập thể lớp

Nhà của bạn Phùng Bá Trực

Chụp hình kỷ niệm với bạn Đỗ Minh Tuấn

Bạn Thu Hương và ông xã tên Hùng - cũng dân La San

Bạn Đỗ Mạnh Hà ở xã Hòa Phú

Qua cầu 14 tiến về phía HUyện Cư Yut - Nay thuộc tỉnh DakNong

Bạn Phạm Vĩnh Tiến - chuyên gia độ chế máy cày các loại

Trong nhà bạn Nguyễn Như Pháp nâng ly chúc mừng tình bạn.

Chụp hình kỷ niệm trước nhà bạn Pháp cùng với bà xã của bạn .

Trong nhà bạn Hoàng Văn Niệm - Chi Lăng

 

Photo: Hoàng Phú

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module