HAI CHẶNG ĐƯỜNG HAI KỶ NIỆM

Nhớ lại lần họp bạn năm 1996

Mười sáu năm trước nhà tôi mở quán bán Cà Phê và giải khát. Thường ngày có bạn Phạm Công Khanh hay đến uống Cà Phê. Hai anh em hay hàn huyên tâm sự về trường xưa , thày cũ và những bạn bè thời còn cắp sách đến trường. Rồi hai anh em có ý tưởng đi tìm lại những bạn học cũ , để cùng ngồi lại nhắc nhớ những kỷ niệm ngày xưa.

Thế là vào đầu tháng 4 năm 1996. Tôi và bạn Khanh đèo nhau trên chiếc HonDa City cũ để đi tìm kiếm những bạn học. Lúc bấy giờ chưa có điện thoại di động nên hai anh em chủ yếu di chuyển và hỏi thăm là chính. Hai anh em đã đi khắp các nẻo đường của Ban Mê Thuột. Sau đó có vào Trung Hòa và Châu Sơn tìm kiếm cũng được gần 25 anh em.

Thật là vui và xúc động hơn hai mươi năm sau 1975 từ khi giã biệt mái trường thân yêu. Anh em bạn học cũ mới có buổi gặp nhau khá đông như vậy. Những chiếc ghế nhỏ và những cái bàn gỗ trong quán nước của tôi được kéo sát lại gần nhau. Một chiếc mũ được đặt trên bàn, anh em góp lại mỗi người một ít tiền. Một bữa tiệc nhỏ tuy đơn sơ nhưng nồng ấm tình bạn. Những câu chuyện về thầy cô, trường lớp, bạn bè xa gần được các bạn bàn tán thật sôi nổi và ấm cúng.

Mười lăm năm sau (2011) Ngày lễ Thánh Gio An  La San, bạn bè La San khắp nơi về dự lễ. Cũng vui nhưng buồn thay lớp chúng ta chỉ có 11 bạn tham dự. Trong đó có bạn Phạm Văn Dũng ở tận mũi Cà Mau cũng về tham gia. Riêng tôi với bạn Dũng hồi còn đi học khá thân và có nhiều kỷ niệm. Bạn  Dũng có trao đổi với tôi về ý tưởng thành lập một trang Web của lớp chúng ta để làm cầu nối các bạn bè La San  với nhau.  Sau đó tôi có liên lạc với bạn Hoàng Đình Phú…

Mười lăm năm trước tôi và bạn Phạm Công Khanh.

Mười lăm năm sau. Tôi và bạn Phú cùng trên chiếc Yamaha Sirius rảo khắp các ngõ ngách Thành Phố Buôn Ma Thuột. Rồi vào Trung Hòa, Kim Châu - Lên Hà Lan- Vào Châu Sơn – Xuống Cư Yut – tạt vào Chi Lăng , đón xe Buýt lên Huyện biên giới Ea Sup, để tìm và kết nối bạn bè. Thật là hạnh phúc cho tôi. Hai chặng đường- Hai kỷ niệm đẹp biết bao. Nhưng lần tìm kiếm này có nhiều điều thuận lợi hơn. Có điện thoại di động có thể liên lạc lại với bạn cũ sau khi đã tìm được nhau.  Những lần kết nối bạn bè đều có hình ảnh và bài viết đưa lên trang Web để các bạn cùng chia sẻ. Đồng thời cùng những đóng góp công sức và những lời động viên của bạn bè trong và ngoài nước qua mail, là nguồn động lực lớn lao cho tôi và bạn Phú tiếp tục tìm và kết nối các bạn chưa liên lạc được.

Ngày  11-9-2011  buổi gặp mặt giao lưu có hơn 40 bạn học tham dự. Thật là hạnh phúc và ấm áp – Hạnh phúc nhất cho tôi và bạn Phú là các bạn cũ ai ai cũng đều biết mặt và nhớ tên. Thành công với sự kết nối . Nhưng thành công trong ngày hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của thời đại kết nối internet. Chúng ta đã có trang web riêng của nhóm lớp La San Ban Mê Thuột khóa 64-75 do bạn Hoàng Đình Phú làm quản trị. Với tên miền là lasanbmt.com, ngày càng có nhiều bạn đọc vào xem. Trang Web hiện nay đã là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhóm lớp chúng ta. Cũng là niềm tự hào của nhóm lớp chúng ta với các nhóm lớp cựu học sinh La San Ban Mê Thuột khác. Nhưng tình bạn của chúng ta có lâu dài hay không là tùy thuộc ở tất cả bạn bè chúng ta. Hai chặng đường hai kỷ niệm. Tôi mong rằng đừng có chặng đường thứ ba.

Thời gian đi có bao giờ trở lại.

Mãi còn đây kỷ niệm với thời gian

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Lâm

Họp mặt lần đầu năm 1996 tại quán Cà Phê là nhà của bạn Nguyễn Chí Lâm

Trung ( con) ;  Lâm;  Khanh;  Mười

Trung ( con), Chí Lâm, Công Khanh, Mười, Thành Nam


Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module