THƯƠNG TIẾC THẦY PHỂ RÔ PHẠM VĂN LUYỆN

TIN BUỒN

Thầy: PHÊRÔ PHẠM VĂN LUYỆN

(CỰU HỌC SINH LA SAN BANMÊTHUỘT LỚP ĐỒNG SONG)

 

BAN LIÊN LẠC VÀ CÁC CỰU HỌC SINH LA SAN BANMÊTHUỘT

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC BÁO TIN

THẦY: PHÊRÔ PHẠM VĂN LUYỆN

SINH NĂM 1946 - Tại Nghệ An

TỪ TRẦN LÚC:04g40' Ngày 19.5.2012 (29/4 Nhâm Thìn)

NHẬP QUAN: 15giờ 00' ngày 19.5.2012 (29/4 Nhâm Thìn)

DI QUAN: 04giờ30' ngày 21.5.2012 (01/4 Nhuận Năm Nhâm Thìn)

THÁNH LỄ AN TÁNG: tại Thánh Đường Chánh Tòa Giáo Xứ Thánh Tâm

AN TÁNG: Tại Nghĩa Trang Giáo xứ Thánh Tâm

HƯỞNG THỌ: 66 TUỔI

 

TOÀN THỂ CỰU HỌC SINH LA SAN BANMÊTHUỘT
Lớp 11Ab (1964&1975)

XIN THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG GIA QUYẾN

XIN CHÚA XÓT THƯƠNG VÀ SỚM ĐƯA LINH HỒN PHÊRÔ
VỀ HƯỞNG NHAN THÁNH CHÚA
TIỂU SỬ THẦY  PHẠM VĂN LUYỆN

Sinh :12-6-1946  Tại Đa Trợ - Tỉnh Nghệ An
Tú tài 1 : 30-7-1966   ( Hội Đồng khảo thí Nha Trang)
Tú tài 2:  05-8-1968   ( Hội Đồng khảo thí Sài Gòn)
Luật khoa Sài Gòn  : 13-11-1968
Giấy phép dạy học : 09-02-1970  ( Giám Đốc nha Tư thục ký theo đơn của Hiệu trưởng trường La San Ban Mê Thuột)
Về hưu:  01-12-1989   ( UBND Thị xã Buôn Ma Thuột ký)
14-7-2007 : nhận nhiệm vụ trưởng ban liên lạc cựu học sinh La San Ban Mê Thuột tới nay.


THÔNG BÁO GIỜ PHÚNG VIẾNG CỦA ANH EM LA SAN


9 giờ 00  ngày  20-5-2012 : Anh em toàn La San viếng chung.
15 giờ 00 ngày 20-5-2012 :  Anh em lớp 11AB ( 64-75) viếng và cầu nguyện
Hình ảnh các học trò của thầy Lớp 11ab (64&75) Kính Viếng Thầy


 


ĐIẾU VĂN LỚP 11AB (64&75) KÍNH VIẾNG THẦY PHẠM VĂN LUYỆN.

Thưa Thầy kính mến. 
Hôm nay chúng em nhóm học sinh 11 AB (64-75) tập trung nơi đây kính viếng và cầu nguyện tiễn biệt Thầy. Mới 5,6 ngày trước đây thôi. Thầy còn gặp mặt nhóm lớp chúng em nhân ngày lễ thánh Gioan 15-5. Thầy có nói Thầy rất ngại lời mời họp mặt của các nhóm lớp khác. Vì giờ sức khỏe của Thầy không được tốt nữa. Nhưng vì tinh thần đoàn kết của nhóm lớp chúng em trong thời gian gần đây, nên Thầy đã đến dự. Trong buổi gặp mặt Thầy có dặn dò, Thầy mong muốn các em trong nhóm lớp hãy mãi giữ vững tinh thần đoàn kết đó trên tinh thần bạn học cũ La San Ban Mê Thuột. Lời Thầy dạy chúng em sẽ nhớ mãi không quên. Chúng em vẫn mãi mãi là những học trò nhỏ của Thầy như bốn mươi năm về trước. Sau đây em xin đọc mail của bạn Ngô Giao Kèo – là lớp trưởng của chúng em khi học tại trường La San gửi về khi nghe tin Thầy mất. Điện thơ của bạn cũng nói lên tâm tình của chúng em đối với Thầy, như ngày còn đi học, cũng như đến bây giờ.
“Vừa đi làm về , lên website La San  BMT  thấy tin thầy Luyện qua đời tao buồn quá . Thầy là một trong những người thầy tao kính mến nhất trong suốt thời gian học dưới mái trường Lasan. Thầy luôn luôn áp dụng câu thành ngữ  "  yêu cho roi cho vọt " , rất sợ thầy nhưng luôn luôn kính trọng thầy , có đứa nào là học trò  của  thầy mà không bị đánh. Theo sự suy nghĩ thô thiển của tao,  đứa nào mà không bị đánh trong những giờ toán lúc bị khảo cửu chương thì không phải là học trò của thầy Luyện . Tao hối hận quá Dũng ơi,  từ lúc có website đến bây giờ tao chỉ có nói chuyện được với thầy chỉ có 3 lần.  Tao cùng với tụi mày là học trò của thầy 4 năm từ lớp 6 cho đến lớp 9 tại Lasan, BMT , 4 năm trời thầy  dạy đám học trò ham chơi hơn ham học , từ phương trình bậc 2 đến qũy tích , từ chia có số lẻ đến phân số , nhiều lúc thầy dạy khan cả cổ mà nhìn đám học trò ngồi trơ mắt ếch chỉ mong chuông reo để chạy ra chơi mà thôi  . Tao nhớ có 1 lần thầy  Luyện đang giảng bài thì có 1 con dế của thằng nào đó mang vào lớp nó gáy lên thế là cả hơn chục con dế khác cùng gáy. Thầy tức quá nên " phết " cho mỗi thằng 1 roi và quăng cả đám dế vào sọt rác  . Dũng ơi! cả bọn không đau vì bị đánh mà sốt ruột vì bị mất mấy con dế đó mầy.
Rời BMT hơn 32 năm , chưa có dip thăm lại bạn bè, thầy cô. Tao đôi lúc cứ tưởng tượng một ngày nào đó tao về BMT và ghé thăm thầy , đứng trước thầy tao hỏi " thầy có nhớ con không ? con là Ngô G. Kèo nè " , nhưng sự tưởng tượng của tao sẽ không bao giờ thành sự thật cả Dũng à.  Vì Thầy đã ra đi mãi mãi rồi.

ÂN SÂU NGHỈA NẶNG TÌNH DÀI
KHÓC THẦY KHÓC MÃI BIẾT ĐỜI NÀO NGUÔI.

Vài dòng thăm mày và các bạn.  Vào tháng 6 họp bạn học ở Ca Li .  Tụi tao sẽ  đi lễ  chung và sẽ  xin một thánh lễ để cầu nguyện cho thầy Luyện”
Đó là nội dung điện thơ của bạn Ngô Giao Kèo.  Sáng nay bạn có gửi về Việt Nam một món quà nhỏ để kính viếng Thầy.

Cuối cùng , chúng em nguyện xin Thiên chúa nhân lành sớm đưa linh hồn Thầy về Thiên Đàng hưởng nhan thánh chúa. Và cầu xin ơn trên ban cho gia đình Thầy luôn được bình an và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.


Tiển Biệt Thầy

 

Điếu văn Ngày tiễn Thầy Phê-Rô Phạm văn Luyện

Kính thưa Cha! Thưa các Frere, cùng cộng đồng dân Chúa ,Cho phép con có đôi lời với người đã khuất , 
Trước tiên , thay mặt cho ban liên lạc cựu học sinh La San BMT .xin phép được gọi là anh , vì là lớp đồng song ,lớp anh cả của La San ,và  em có vài lời gửi đến anh cả,..........  thật bàng hoàng khi nghe tin anh mất , anh ra đi quá đột ngột  , ai cũng sững sờ khi nhận được tin anh mất , thật bùi ngùi và xúc động ,có người còn không tin anh đã mất ......., vì cách đây mấy ngày anh còn gặp gỡ cùng nhau mừng  thánh lễ  Gio an La San , ai cũng vui mừng, vì đoàn tụ với nhau , lớp với lớp, anh em La San tay bắt mặt mừng , nét vui vẻ hiện trên từng khuôn mặt , trong ngày truyền thống La San ....Nay anh đã về nhà  Chúa ......                                                                                                       ,                            14/7/2007  .ngày anh nhận nhiệm vụ trưởng ban liên lạc cựu học sinh  .anh đã cố gắng  dù sức khỏe không cho phép ,nhưng do nặng lòng với trường lớp anh đã cố gắng hết mình vì những nụ cười của anh em trong những ngày 15/5 hằng năm nét khác biệt  của anh nơi cựu học sinh La San , là anh vừa là học trò La San  thuộc lớp đồng song tức là lớp anh cả đầu thập niên 60  và cũng là một người thầy quí mến của La San thân yêu ..từ những năm 1970-1975 .........sau .khi nhận nhiệm vụ trưởng ban liên lạc  cựu HS  đã gần năm năm xây dựng cho tình nghĩa mái nhà chung La San , anh đã đổ biết bao cố gắng, hy sinh cho lớp cho trường, nhất là trong những ngày gần kề 15/5. Có lẽ do cố gắng ,lo nghĩ nhiều đã làm anh kiệt  sức , anh đã hoàn thành nhiệm vụ mà anh em tín nhiệm bầu làm trưởng ban liên lạc cho tất cả các lớp, các xứ ,và đã hoàn thành một cách xuất sắc , có lẽ trong lòng mỗi người đều có những kỷ niệm, những ấn tượng về anh ,một người đã hết lòng vì  tinh thần chung La San... đó là thành quả mà anh đã hết lòng vun đắp cho tình La San ,xin để lại nơi thâm sâu đáy lòng mình những ,kỷ niệm tốt đẹp ấy về anh !....Người anh cả La San và cũng là Người Thầy ,hết lòng ,vì nghĩa tình La SAn
Và em cũng xin thay mặt cho anh chị em ,học sinh , đã từng học với thầy dưới mái trường La San Ban Mê.... có lẽ không có trường nào mà dám gọi thầy mình bằng anh, vâng chỉ có La San , Frere : còn được gọi là Sư Huynh,  tức là Thây, và là anh ,   Thưa Thầy kính yêu : Khi thầy dạy dỗ trò bằng trái tim và cái tâm thì nhất định sẽ được nhận lại nhiều những trái tim và cái tâm của các thế hệ học trò. Đạo thầy trò nhờ thế mà đẹp mãi.đó là tinh thần La SAN
Vâng cuộc đời Thầy là một học sinh La San , nên đã thấm nhuần tính cách Giáo dục của La San ,giáo dục  bằng trái tim ...nên giờ đây. Lớp lớp học sinh đã đến tiễn biệt Thầy trong tình nghĩa Thầy trò , mà đạo nghĩa dân tộc mình rất quí trọng. Nhất tự vi sư bán tự vi sư “Thưa Thầy !lúc này đây trong mỗi người mang mỗi cảm nghĩ riêng biệt về Thầy , trong khoảnh khắc tâm tư ấy ,mỗi người chúng em chắc ai ai cũng có thể ghi nhận những công lao của Thầy bằng những huân chương thiêng liêng mà thầy đã cố công dìu dắt lớp lớp chúng em ..... để chứng minh những bài toán hình học, Thầy đã tìm ra những phương pháp ngắn gọn dễ hiểu , giúp cho học trò thấu đạt một cách dễ dàng, ......Ở đời , Thầy là hình ảnh của những người dễ gần, dễ mến, chứ không khô khan như lúc đang giảng Toán học ....Ngoài những năm dạy học ở trường , dù được về hưu, nhưng Thầy đã vẫn khắc khoải vì trường lớp, vì La San thân yêu ,nên Thầy đã mạnh dạn nhận làm trưởng ban liên lạc , làm cầu nối cho các anh em hằng năm đến gặp gỡ nhau....Giờ đây Thầy đã ra đi hơi sớm , còn lại biết bao những lo lắng ,mà chỉ có Thầy mới đảm đương được .....
Xin anh em ,cựu HS chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn Phê –Rô ,sớm được hưởng nhan  thánh Chúa, xin Chúa phục sinh , Người đã về trời, xin đón lấy linh hồn Phê-Rô, và cho chung hưởng sự sống muôn đời trong tình yêu của Chúa . cuối cùng chúng em  ai ai cũng  không tránh khỏi những vương mang, lầm lỗi , em xin thay mặt anh chị em ,xin lỗi Thầy ,vì những sơ sót, những xúc phạm, mà đã làm Thầy buồn ..... mà hãy nhận tấm chân tình , quí mến của toàn thể anh,chị em cựu học sinh La San ,mà suốt gần một đời Thầy gắn bó.   
Kính thưa toàn thể tang quyến ! trong giờ phút tiếc thương này ,cựu học sinh chúng em, tiễn Bạn, tiễn anh , tiễn Thầy của chúng em về nhà Cha yêu dấu ...em xin thay mặt cho anh em cựu học sinh La San xin chia sẻ với gia đình nỗi mất mát lớn lao này ..xin Chúa rộng tay nâng đỡ ,an ủi gia quyến trong lúc sầu buồn này ,vượt qua được nỗi đau thương , ....đón  nhận chén đắng Chúa trao , cùng quyết tâm đi trong tình yêu mà Thầy đã đi , cho trọn đường Chúa muốn .....
Một lần nữa xin được gọi Thầy: Thầy ơi !Thầy  kính yêu và xin tạm biệt thầy, hẹn gặp mai sau trên nước Chúa 
Xuân Hồng (Lớp Song Nguyên)


Tác giả bài viết: Hoàng Đình Phú - Nguyễn Chí Lâm

PhoTo : Hoàng Đ Phú

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module