MỘT SỰ TÌNH CỜ LÝ THÚ – Minh Anh

Chiều 13/2/2016  hai vợ chồng mình cùng một số thân hữu chạy xuôi nam hướng biên giới Hòa Lan -Đức  để dự lễ tân niên trong một dòng tu cổ kính, Dòng truyền giáo Ngôi Lời (SVD). Nơi đây các cha được huấn luyện để được gởi đi khắp năm châu thực hiện sứ vụ của dòng.Các linh mục nơi đây cũng quy tụ từ tứ xứ, cha Thắng là một trong những linh mục người Việt tu trì tại đây, ngài cũng được các giáo dân Việt xung quanh Đức- Bỉ- Hòa lan biết đến qua những sinh hoạt hàng năm như dâng lễ tân niên, lễ bổn mạng của nhà dòng v.v..

Thánh lễ được cử hành long trọng, các giáo dân sốt sắng, đồng tế có các cha khách người Việt đến từ Mỹ và một linh mục rất trẻ đang du học tại nhà dòng là cha Thanh Nhiệm đến từ Việt Nam, giáo xứ..Trung Hòa, BMT !!!Sau thánh lễ, mọi người quy tụ trong hội trường, liên hoan ẩm thực do mọi người tự làm mang đến, thôi thì đủ thứ: chè, cháo, bánh ngọt, vịt quay, mì xào, bánh cuốn, cà phê, trà, bia, rượu vang.....xen kẽ với những tiết mục karaoke , xổ số, lotto thật hào hứng.

Động lực chính của sự hiện diện của mọi người hôm nay là cơ hội đồng hương mừng lễ tân niên bằng tiếng Việt,  đồng thời đây cũng là cơ hội bạn bè thân quen tứ tán có cơ hội gặp gỡ hàn huyên sau thời gian dài xa cách.

Mình đang lớ ngớ tìm chỗ ngồi cho nhóm để chuẩn bị hẩu xực thì có một bà tiến đến túm áo :

- Phải anh là Minh Anh ở BMT không?

Ngạc nhiên vì bất ngờ, tính chối vì sợ ai đó đòi nợ, nhớ lại điều răn cấm nói dối nên đành thú thật.

*Dạ đúng, mà sao chị biết tôi dân BMT hay vậy?

-  Dạ vì em cũng dân BMT.

*Mà sao chị biết tôi mà nhận ra đồng hương ?

Chuyện trò dài dòng, vỡ lẽ ra: Kim Yến cũng là dân cựu La San, là bạn nối khố với nàng Mai Hương (Cali) nhà mình. Kim Yến đang định cư ở Đức quốc,chưa bao giờ dự những sinh hoạt lễ lạc như thế này, tình cờ hôm nay đi thăm con trai và cháu nội được các cháu bắt cóc đi..lễ luôn.Yến cũng là độc giả trung thành của trang web La San, nhờ đó hôm nay hai con nhạn lạc bầy mới có cơ hội nhận ra nhau.

....Thế là hai mái đầu..muối tiêu bỏ quên cả vợ, bạn bè trong nhóm, bỏ cả con trai, dâu và cháu nội, rồi câu chuyện chỉ xoay quanh La San, Ban Mê Thuột, các bạn cựu La san, Mai Hương , Ngọc lan,  Phú; các đường xưa lối cũ :Hàm Nghi, Võ Tánh, Phan Chu Trinh, Trần Bình Trọng.....Rồi xoay qua cha Nhiệm với sinh hoạt giáo xứ Trung Hòa, ôi thôi đủ thứ chuyện,bù trừ cho những ngày tháng cày bừa và chỉ được phép nói tiếng Hòa Lan , Đức,!!!

....Ngày vui qua mau, đến phút hối hả ra về, mình chỉ kịp trao nàng số phone và địa chỉ Email, phần mình: chẳng có gì !!! hi vọng sẽ có lần nàng ghé Hòa Lan hoặc thỉnh thoảng sẽ gặp nhau tại một thánh lễ nào đó tại Hòa Lan hay bên Đức...

Với mình, phần tâm linh qua thánh lễ đã thỏa mãn, lại được chúa ban cho thêm quà bè bạn, vậy là 2016 đã có những dấu hiệu vui vẻ, may mắn. Phần Kim Yến, bạn nào qua bài viết này nhận ra cố nhân,muốn liên lạc thì hãy níu áo nàng Mai Hương Cali để tuy tìm nha? hehe..

Kính chúc quý frère, quý thầy cô, Thân ái chúc các bạn đồng môn một năm mới an khang và thịnh vượng

Hoà Lan  14-2-2016.

Minh Anh.

 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module