THAM QUAN ĐẠI HỌC CAL POLY TECH – Ngọc Lan

Nhằm dịp lễ Lao Động  Quốc Tế đưọc nghỉ  thêm ngày thứ hai, nên sáng ngày  Chủ Nhật  Bạch Ly có nhã ý mời mình cùng đi tham quan trường đại học Cal Poly Tech nơi cháu Tuấn Anh con trai thứ tư của Bạch Ly sẽ nhập học vào cuối tháng 9 này. Trường đại học Cal Poly Tech ở San Luis Obispo nằm chính giữa đường đi Los Angeles, các San Jose khoảng 3 tiếng lái xe. Khởi hành lúc 12 giờ trưa, do kẹt xe nên khi tới nơi khoảng 4 giờ chiều. Cảm tưởng đầu tiên của mình khi tham quan trường này là khuôn viên trường rất rộng lớn, thoáng mát. Được biết trường tọa lạc trong 1 thung lũng có diện tích khoảng  từ 5,6 cây số vuông. Anh Hoàng, Bạch Ly, cháu Tuấn Anh và Ngọc Lan có cơ hội chụp nhiều tấm hình kỷ niệm tại trường.

        Đại học Cal Poly có rất nhiều học sinh vừa tốt nghiệp trung học nộp đơn xin học. Xin nói rõ ở đây cho các bạn biết là nhiều trường đại học mà sinh viên theo học 4 hay 6 năm thường nhận đơn nhập học vào mùa Thu. Năm nay Cal Poly nhận được 57.700 đơn xin nhập học đủ mọi nghành nghề,  nhưng trường chỉ nhận khoàng 14.700 sinh viên mà thôi (đó là đối với tân sinh viên vừa tốt nghiệp trung học) và tất cả các em học sinh này phải có điểm tổng cộng trung bình là 3.97 trở lên, ở Mỹ điểm xuất sắc của mỗi môn học là 4 chấm,  trường hợp con của Bạch Ly, cháu Tuấn Anh là một sinh viên học chuyển tiếp từ trường đại học cộng đồng (Community college). Trường đại học cộng đồng ở Mỹ cũng giống như các trường Cao Đẳng  ở VN, sinh viên học ở đây 2 hay 3 năm, sau đó muốn lấy bằng đại học 4 năm (Cử Nhân) hoặc 6 năm (Thạc Sĩ)  thì phải nộp đơn theo học tiếp tục ờ các trường đại học (Mỹ gọi là University). Khi chuyển tiếp lên Cal Poly thì cháu Tuấn Anh sẽ là sinh viên năm thứ 3 của trường. Cháu cũng phải tranh đua thật gay go trong cuộc tuyển chọn này. Mùa Thu 2014 này Cal Poly chỉ nhận 1.320 sinh viên học chuyển tiếp trong khi có tới 7,868 sinh viên nộp đơn xin học, tức là trường nhận chỉ có 16.8% sinh viên mà thôi. Thành thật chúc mừng gia đình Bạch Ly và cháu Tuấn Anh.

           Tham quan đại học Cal Poly. Ngọc Lan nhận thấy trường mang dấu hiệu (Logo) hình con ngựa. Đó là biểu tượng của trường. Các tin tức, phòng ốc, phòng nghỉ giải lao... mang tên Mustang (cũng có nghĩa là con ngựa). Vì cháu Tuấn Anh học Kỹ Sư phần mềm Vi tính (Software Engineer) nên Bạch Ly và Ngọc Lan chụp nhiều hình tại đây làm kỷ niệm. Trường Cal Poly cũng như các trường đại học Mỹ khác đều có khu giải trí, nhưng trường Cal Poly  vừa khánh thành một trung tâm giải trí rất tiện nghi và hữu ích cho sinh viên trường với chi phí khá lớn 75 triệu Mỹ kim (1.500 tỷ VN). Trung tâm có hằng trăm máy tập thể dục đủ mọi kiểu. Phòng chơi vũ cầu, đánh ping pong, đá banh, bóng rổ, Yoga, nhảy đầm, ......  và một hồ bơi tầm vóc của các cuộc thi Olympic. Nghe cậu sinh viên hướng dẫn đi tham quan nói là trung tâm giải trí này lớn nhất trong các trường đại học của tiểu bang California và từ miền Tây của sông Mississippi. Cậu nói trong niềm hãnh diện với tư cách là một sinh viên của trường Cal Poly này. Xin nhấn mạnh thêm ở đây là tất cả sinh viên trường đều được tham gia trung tâm giải trí này mà không phài tốn một lệ phí nào. Họ chỉ cần đăng ký trước 1 tiếng cho các hoạt động mình thích. Những môn thể thao hay giải trí được nhiều sinh viên ưa thích phải đăng ký trước 1 ngày. Lại cùng nhau chụp vài tấm hình kỷ niệm tại đây.

    Ngọc Lan xin nói thêm tại Mỹ một học sinh, sinh viên được xem là giỏi thì phải giỏi về mọi mặt: học vấn, thể dục thể thao, tham gia hoạt động xã hội, ứng biến nhanh nhẹn mọi mặt trong nhiều tình huống khác nhau, chứ không phải chỉ học giỏi không  là đủ, do đó các trường đại học Mỹ thường có nhiểu học bổng  toàn phần dành cho sinh viên giỏi về thể thao, âm nhạc.

     Rời khỏi Cal Poly tất cả trực chỉ Pismo State Beach (bãi biển của tiều bang tên Pismo). Nhìn ngắm nhiều người tắm biển, câu cá, đi dạo dọc bờ biển, cười nói huyên thuyên trong ánh nắng chiều rực rở, mình thấy vui lây cái vui của gia đình Bạch Ly, sẽ có thêm một người con đem lại niềm hân hoan, hãnh diện cho cha mẹ. Cô Ngọc Lan chúc cho cháu Tuấn Anh sẽ vượt qua mọi trở ngại thử thách, tiến bước thênh thang trên con đường học vấn, gặt hái nhiều thành công và gầy dựng một sự nghiệp phát triển trong tương lai. Riêng với bạn mình Bạch Ly chúc  mừng, chúc mừng, chúc mừng….

Bạch Ly và con trai Tuấn Anh chụp trước khu học của ngành Kỹ sư.

Bạch Ly và Ngọc Lan chụp trước khu học của ngành Kỷ sư.

 

Biểu tượng hình con ngựa (biểu tượng của đại học Cal Poly)

 

 Biểu tượng cùa trường. BL và NL chụp lấy le bà con.

 

Gia đình Bạch Ly và Ngọc Lan trong khu giải trí của trường.

 

Gia dình Bạch Ly  trước khu giải trí (Mỹ gọi là Recreation Center )

 

Bạch Ly và Ngọc Lan tại Pismo State Beach.

 Bạch Ly và Ngọc Lan tại Pismo State Beach.

 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module