TẢN MẠN VỀ LỄ HỘI CÀ PHÊ LẦN THỨ 4 TẠI BAN MÊ

Những lần trước tại Ban Mê có tổ chức lễ hội Cà Phê nhưng tôi khôngquan tâm nhiều lắm. Nhưng năm nay vì có trang Web của lớp nên cũng quan tâm một chút, để có gì chia sẻ cùng bạn bè một sự kiện tương đối đặc biệt tại Ban Mê này , được tổ chức hai năm một lần. Ngày hôm qua 9-3-2013 là ngày khai mạc lễ hội có tổ chức lễ hội đường phố , khai mạc Khu triển lãm Cà Phê tại Khu Biệt Điện Bảo Đại trên đường Lê Duẩn. Vào Ban đêm có tổ chức Văn nghệ tại quãng trường Thành Phố.

Sáng nay 10-3-2013 rủ thêm các bạn Chí Lâm, Bằng và Cường làm một cuộc đi dạo trong khu triển lãm Cà Phê , chụp một vài tấm hình để chia sẻ cùng các bạn.  Theo tôi cảm nhận và nhiều người cho biết năm nay lễ hội tổ chức qui mô và hoành tráng hơn hẳn các năm trước. Con đường trước dinh Bảo Đại trở thành con đường Cà Phê , có những điểm trưng bày sản phẩm và cho uống cà Phê miễn phí của các công ty Cà Phê toàn tỉnh DakLak và toàn quốc.

Chợt nghĩ lại thấy bạn học lớp chúng ta tại Ban Mê ai cũng có một thời trồng Cà Phê. Những công đoạn như làm cỏ , đào bồn, tỉa cành, tưới nước…ai ai chắc cũng rành rẽ. Nhớ lại những đêm thức trắng nhiều đêm để tưới Cà Phê hay phải thấp thỏm chờ mực nước trong giếng dâng lên để tưới được vài ba tiếng rồi lại chờ tiếp. Buổi sáng bỗng thức dậy  chợt thấy  vườn Cà Phê nhà mình là một rừng hoa Cà Phê  trắng thơm ngát nồng nàn….Nên giờ khi thưởng thức Cà Phê là uống cả vị dắng mồ hôi mình đã đổ ra cho cây Cà Phê và hương  hoa Cà Phê ngào ngạt giữa mênh mông đất trời.

Vào khoảng thập niên 80 Cà Phê rất được giá. Khi đó người người trồng cà phê, nhà nhà trồng Cà Phê. Các bạn học chúng ta chuyên về trồng Cà Phê  như các bạn tại Kim Châu và Trung Hòa có cuộc sông tương đối sung túc hơn các bạn làm nghề khác. Hiện nay có lẽ đa số các bạn không còn sức khỏe như trước. Và nghề trồng Cà Phê cũng khá vất vả. Tôi cũng đã hiểu thế nào là sự vất vả của sự trồng Cà Phê trong nhiều năm trước kia. Nên số bạn làm nghề trồng Cà Phê trong lớp chỉ còn lại một số ít.

Lễ hội Cà Phê là để tôn vinh Cà  Phê Việt Nam nói chung và cà phê Ban Mê nói riêng.  Trong khi giá Cà Phê nguyên liệu rất thấp. Thì giá Cà Phê thành phẩm  trên thế giới vẫn cao và không thay đổi. Như vậy người thiệt thòi nhất vẫn là người nông dân trực tiếp trồng cây Cà Phê. Do đó mục đích của lễ hội là muốn tôn vinh Cà Phê Việt Nam, để cho giá trị Cà Phê được nâng lên và giá thành sản phẩm Cà Phê Việt Nam cũng tăng lên. Người rất tâm huyết với việc này trong nhiều năm qua là ông Trần Lê Nguyên Vũ giám đốc hãng Cà Phê Trung Nguyên nổi tiếng tại Ban Mê. Sự đóng góp của ông ta là đáng ghi nhận. Nhưng cũng phải có sự góp phần  và ý thức của mỗi người dân Ban Mê nữa thì sự mong muốn đó mới thành hiện thực được.

HĐP

Lễ hội trên đường phố Ban Mê ngày khai mạc 9-3-2013

Chuẩn bị đi dạo trên đường Cà Phê

Cường - Anh Hùng - Bằng - Lâm trước điểm bán của công Ty  của Anh Hùng

Làm vài ly Cà Phê miễn phí

Bằng chụp hình kỷ niệm với anh Hùng

Trước cổng vào khu triển lãm sản phẩm Cà Phê ( tại khu biệt điện Bảo Đại)

Lại uống Cà Phê miễn phí nữa

Không biết uống nhiều Cà Phê có say Cà Phê không!

Trước điểm trưng bày của Công Ty Cà Phê Trung Nguyên

Một mẫu Cà Phê chồn ( Chồn ăn hạt Cà Phê rồi thải ra đường tiêu hóa)

Bạn Hoàng Văn Bằng muốn làm giàu. Nên nhận sách tặng của Cà Phê Trung Nguyên


Trước điểm trưng bày của công ty Nescafe

Bạn Hoàng Phú trước nền màu đỏ rực rỡ

 

Chí Lâm bên máy chế biến Cà Phê của Đức

Hoàng Văn Băng bên máy chế biến này có vẻ hiện đại hơn

Tại hội chợ cũng có trưng bày các sản phẩm khác ngoài Cà Phê

Rực rỡ trước cổng khu triển lãm về đêm

Photo:  Hoàng Phú - Văn Cường - Văn Bằng

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module