FRÈRE HOÀI TẠI BAN MÊ NGÀY CUỐI CÙNG

Tối hôm trước chúng tôi có mời Frère  Hoài uống Cà Phê tại một quán cà phê sân vườn mang tên “ Huyền Thoại”. Buổi sáng hôm nay (15-2-2013) khi cùng dùng điểm tâm với Frère  tại khách Sạn Đam San. Frère Hoài cứ tâm đắc mãi về tên “ Huyền Thoại”  của  quán hôm trước. Frère nói cuộc gặp gỡ lại các học trò cũ  sau 40 năm mất  liên lạc trong những ngày này như là  một huyền thoại. Frère không ngờ sẽ có cuộc gặp lại những học trò cũ với những tình cảm thân thương như vậy. Frère Hoài kể lại cách đây  khoảng hơn hai tháng vô tình lướt Web (Frère hiện đang sử dụng Ipad để lướt Web) . Vô tình Frère đọc được bài viết  “Nhớ về Thầy cô ngày xưa ấy “ của bạn Phạm Văn Ninh đăng trên lasanbmt.com trong có kể nhiều kỷ niệm về Frère Hoài.  Trong đó có đoạn viết:

“Frere ơi, trên đường đời lữ thứ, ở chân trời góc biển nào đó.  Nếu  Frère đọc được bài viết này, thì xin Frère thứ lỗi những câu chuyện kể cho vui nầy, và cho chúng em những học trò thời xa xưa, rất quí mến và rất ao ước được gặp lại Frère.  Xin gửi đến Frère lời chúc may mắn , hạnh phúc và sức khỏe ,  xin chúa gìn giữ Frère và dìu dắt cho thầy trò chúng con có dịp gặp lại nhau….Ninh Pham    703 973 7187.   Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Sau đó  Frère có đọc được bài viết” Người Thầy đã ảnh hưởng đến tôi” cũng đăng trên trang Web này. Frère liền mail cho bạn  Phạm Văn Ninh USA, Rồi mail cho Phạm Quang Tuyến, Phạm văn Cường và tôi. Lời lẽ trong những mail lúc đầu với văn phong hơi khác lạ. Nên tôi cũng nửa tin nửa ngờ. Nếu tin tuyệt đối ngay những mail đầu tiên thì có lẽ là chỉ có bạn Phạm Quang Tuyến và Phạm Văn Cường. Chắc hai bạn này 40 năm về trước có nhiều kỷ niệm sâu đậm với Frère nên các bạn linh tính đúng là Frère Hoài thật rồi.  Đến nỗi trong một mail gửi cho Frère tôi còn tâm sự Frère ơi, gửi cho tụi em một tấm hình để tụi em làm tin đi.Thời buổi này một tấm hình kỹ thuật số quá đơn giản phải không Frère.  Vậy mà Frère vẫn không gửi. ( Chắc Frère muốn thử thách tình cảm của lớp mình dành cho Frère) Mà các bạn biết không khi đi đi du lịch Frère mang theo hai máy chụp hình. Một máy chụp hình chuyên nghiệp và một máy chụp du lịch. Đồng thời Frère còn lướt Web bằng Ipad nữa chứ. Đến khi thấy mail qua mail lại , và thấy tình cảm của bọn học trò năm xưa vẫn dạt dào, chân thật như năm nào. Vào ngày 02-2-2013  Frère mới gửi hai tấm hình qua hộp thư cho tôi.

Sáng nay khi điểm tâm Frère cũng tâm sự , hôm trước Frère có nhận được một cái thiệp một bạn lớp mình gửi cho Frère làm Frère cứ suy nghĩ mãi suốt đêm qua. Tôi xin trích đăng lời lẽ trong tấm thiệp đó như sau:

“ Học phí có thể trả bằng tiền nhưng tình thương của người Thầy dành cho học trò thì không gì trả nổi – Marva  Collins       Em”

Tôi cũng biết rằng vào những ngày gặp gỡ Frère tại Ban Mê. Tôi có thông báo trên Web của lớp và  đã gọi điện thoại thoại cho tất cả các bạn học tại Ban Mê. Nhưng một số bạn rất muốn gặp Frère nhưng bị đau như bạn Trịnh Quang Trung, Nguyễn Vinh. Các bạn khác chắc bận việc gia đình nên không gặp Frère được. Bạn Triệu Chí Long ở Plê Ku có gọi điện thoại cho tôi nói rằng. Hồi xưa tao bị Frère Hoài đánh dữ lắm. Cứ đi về ngang vườn cao su là vạch quần cho Hoàng Văn Bằng xem. Nhưng tao vẫn mến phục Frère.  Vì Frère Hoài hồi đó hết lòng với học trò tụi mình. Vừa rồi tao cũng tính xuống Ban Mê gặp Frère, nhưng giờ chót có việc đột xuất nên không đi được.

Theo bản thân tôi nghĩ rằng, Hình ảnh của Frère Hoài cách đây 40 năm về trước khi dạy bọn mình và phụ trách lớp bọn mình cả năm lớp 8 và nửa đầu năm lớp 9 là một “huyền thoại”. Hồi đó Frère cũng rất nghiêm khắc và cũng đánh học trò rất đau. Nhưng tất cả là vì tấm lòng của Frère đối với học trò. Muốn bọn học trò chúng mình hồi đó học hành tiến bộ và nên người. Nếu Frère không là một “ huyền thoại” thì làm sao sau bao nhiêu năm, nhiều người vẫn giữ trọn hình ảnh đẹp đẽ về Frère trong lòng như vậy. Hồi đó Frère đã là tấm gương cho chúng tôi noi theo. Trong những ngày gặp gỡ Frère vừa qua hình ảnh về Frère vẫn mãi đẹp trong lòng chúng tôi. Phong cách đi đứng, giao tiếp của Frère đáng để chúng tôi học tập. Frère lúc nào cũng vui vẻ, hòa nhã, thân mật  và quan tâm tới với mọi người. Frère lúc nào cũng nhanh nhẹn, hoạt bát. Không thấy có biểu hiện mệt mỏi ( Chắc do Frère luyện khí công  chăng! ). Chẳng hạn buổi chiều ngày 16-02 khi chúng tôi tới khách sạn Đam San đón Frère ra phi trường. Anh em trong nhóm lớp có món quà nhỏ để tặng Frère làm quà. Trong đó có hai chiếc áo võ kiểu Tầu. Khi chúng tôi đưa món quà cho Frère, Frère liền nói để anh lên thay chiếc áo các em tặng để ra phi trường và sẽ mặc khi đi du lịch tại Việt Nam. Tôi cũng bất ngờ được Frère tặng một chiếc máy chụp hình Canon loại tốt, mua tại siêu thị Nguyễn Kim có bảo hành đàng hoàng. Frère nói tặng cho em cũng là tặng cho trang Web lasanbmt.com để các em chụp hình cho đẹp và rõ hơn.

Cuộc gặp gỡ “huyền thoại” với các học trò cũ sau 40 năm biền biệt theo ý Frère Hoài. Và Frère vẫn mãi là người Thầy “huyền thoại” theo ý tôi.  Tôi cũng mong rằng Thầy trò sẽ gặp lại nhau trong thời gian sớm nhất và  giữ mối liên lạc với nhau thường xuyên trong tình thân mật Thầy trò. Tình Thầy trò vẫn mãi đẹp như cuộc gặp gỡ “huyền thoại” vừa qua . Theo tôi nghĩ không dễ gì trong cuộc sống của mỗi người chúng ta mà có được cuộc một gặp gỡ " đẹp và đáng nhớ " như vậy..

TB: Buổi sáng hôm 16-02 Thầy trò có đi dạo một chút tại khu du lịch Buôn Cô Thôn – Làng Ma Rin. Thầy trò có tranh luận về một loài hoa trồng trong  hồ của khu du lịch này. Không biết đó là Hoa Sen hay Hoa Súng. Tôi sẽ cho đăng hình phía dưới. Đồng thời xin các bạn cho ý kiến nhé. Bằng cách comment bên dưới hoặc gửi về địa chỉ mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .  Khoảng một tháng sau Ban Biên Tập sẽ đăng ý  lại kiến phản hồi của các bạn.

HĐP

 

Điểm tâm với Frère Hoài tại Khách sạn Đam San - Bằng đang đọc thiệp gửi cho Frère

Thiệp của một bạn lớp mình gửi cho Frère

Bạn Triệu Chí Long Plê Ku rất muốn gặp Frère

Phú - Cường - Kiếm cùng Frère Hoài trước KS Đam San

Trên đường đi Buôn Cô Thôn

 

Đi dạo trong khu du lịch Buôn Cô Thôn

Frère Hoài làm quen với một cháu người dân tộc Ê Đê

 

Đố bạn đây là Hoa Sen hay Hoa Súng ?

Frère Hoài vừa thay áo là quà tặng của nhóm lớp

Frère nói sẽ mặc chiếc áo này trong suốt cuộc du lịch tại Việt Nam

Món quà của Frère cho trang Web của lớp và bút tích của Frère Hoài

Trái qua: Đ Anh - Bằng - K Anh - Kiếm - Cường - Phú - Frère Hoài

Chuyển hành lý của Frère ra xe

Chụp tại phi trường Ban Mê

Trái qua: Tuyến - Kiếm - Cường - Frère Hoài - Tùng - K Anh - Đ Anh - Bằng

Photo: Hoàng Phú - Văn Cường - Văn Bằng

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module