NÚI CHÚA KI TÔ VUA – CHÂU SƠN- BAN MÊ THUỘT

        Tôi có đọc đâu đó một câu chuyện như sau. Chuyện kể rằng người Nhật có thói quen rất thích chinh phục những đỉnh núi cao. Dù những đỉnh núi đó tại quê hương của mình hay tại những nơi mà họ tới để du lịch.  Lần đó tại một vùng quê của Việt Nam, sau khi một du khách Nhật  đã leo lên một đỉnh núi gần  một ngôi làng cao trên 2000 mét. Lúc ông ta trở lại ngôi làng và hỏi một người dân trong làng cũng khá lớn tuổi. “ Ông đã bao giờ leo lên đỉnh núi bên cạnh làng này chưa ? ”. Người đàn ông trả lời “ Tôi chưa bao giờ leo lên ngọn núi đó cả. Ngày trước trên núi còn có rừng cây. Nên người dân thường lên đó kiếm củi. Nhưng bây giờ họ chẳng bao giờ lên núi làm gì cả !!!”. Theo tôi có thể thói quen chinh phục các đỉnh cao của người Nhật là một trong những tính cách làm cho nước Nhật phát triển mạnh mẽ như ngày nay chăng?

       Cũng từ những ý trên. Tôi nhận thấy có nhiều bạn sống tại Ban Mê từ rất nhiều năm. Nhưng có những địa điểm tương đối nổi tiếng tại Ban Mê các bạn không biết và chưa bao giờ đặt chân tới. Với một niềm mong muốn của bản thân, nếu có thể và có dịp xin được giới thiệu với các bạn những địa điểm như vậy để các  bạn khi rảnh rỗi tham quan và xả “stress” một chút.

       Cách trung tâm Ngã Sáu Ban Mê khoảng 5 cây số rưỡi là một khoảng trời riêng, hoang dã vắng lặng, linh thiêng  mà bạn không ngờ đó là NÚI CHÚA KI TÔ VUA – CHÂU SƠN- BAN MÊ THUỘT. Cứ xuôi theo đường Nguyễn Thị Minh Khai khoảng 3 cây số bạn đến được Giáo xứ Châu Sơn.  Rồi cứ thẳng con đường sau dãy phòng hội họp hai tầng khang trang trong khuôn viên giáo xứ khoảng hai cây rưỡi là bạn đến được đỉnh Núi Chúa. Khi đến chân núi  có hai con đường một rẽ trái và một rẽ phải. Bạn phải đi con đường rẽ phải thì sẽ lên được đỉnh núi.

      Đường lên đỉnh núi là một con đường đất khá rộng nhưng khó đi. Hai bên đường là  rừng và vực sâu. Bạn phải là một tay lái cứng và xe bạn thật khỏe mới di chuyển được trên đường. Nhưng khi gần tới đỉnh núi chắc bạn phải bỏ xe lại để leo lên đỉnh vì dốc rất đứng. Lúc này bạn cảm giác như đang giữa một khu rừng hoang vắng chỉ có ta với ta. Lại phải leo lên hàng trăm bậc cấp thì tới được khu tượng đài Chúa Ki Tô vua. Tượng đài Chúa Giê Su được xây dựng vào năm 1963 dưới thời Cha Trịnh Chính Trực là Chánh xứ Châu Sơn.  Sau này tượng đài có được trùng tu thêm nhiều lần bởi bà con giáo xứ Châu Sơn. Ở điểm cao 559 mét so với mặt nước biển, trên đỉnh núi. ta có thể quan sát toàn cảnh Thành phố Ban Mê Thuột dướ chân và tầm nhìn xa khoảng hai chục cây số.

       Các bạn thấy không chỉ cách trung tâm Ban Mê có hơn 5 cây số ta đã có thể gần gũi với thiên nhiên với nhiều bất ngờ như vậy. Chỉ có ta với ta giữa rừng không mông quạnh. Nếu có dịp bạn nên ghé tham quan nhé.  

                                                                                                                                      Hoàng Phú

 Dưới tượng Chúa Ki Tô Vua

 Nhà Thờ giáo xứ Châu Sơn

 Sau phòng hội họp có một con đường vuông góc thẳng tới đỉnh núi

 Giữa thiên nhiên hoang vắng

 

 

 Một bên là vực sâu

 

 Phải leo lên nhiều bậc cấp mới tới đỉnh núi

 Chỗ tạm nghỉ chân

 

 Tượng Chúa Ki Tô Vua trên đỉnh núi

 Đoạn dốc cuối cùng phải để xe lại để leo dốc


 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module