THÁC TRINH NỮ - TỈNH DAK NONG

     Lần đầu tiên tôi đặt chân tới Thác Trinh Nữ vào khoảng năm 1973. Khi đó chưa có Huyện Cư Yut – T. Dak Nong như bây giờ. Nên đường vào khu vực thác rất hoang vắng. Phải lội bộ qua một khu rừng thưa đầy tre trúc và nhiều hầm hố cá nhân. Tuy nhóm đi đông khoảng 10 người nhưng cũng thấy hơi sợ sợ. Từ năm 1975 đến khoảng 1985 , Thác Trinh Nữ là địa điểm du lịch đến tham quan và chụp hình vào dịp Tết Nguyên Đán. Trong những ngày Tết Thác lúc nào cũng đông người chen chúc nhau. Hồi đó Thác Trinh Nữ còn rất nhiều nước trên sông,  nên rất nguy hiểm khi leo trèo từ những tảng đá này qua những tảng đá khác trên sông. Vì chảy ngầm dưới những tảng đá khổng lồ  có rất nhiều vực xoáy.  Lúc đó năm nào vào mùa Tết Thác Trinh Nữ cũng có người chết đuối. Dường như dòng Thác có một lời nguyền oan thiêng gì đó. Tôi có biết một gia đình vào dịp Tết chơi Thác Trinh Nữ chết đuối 4 người vào sáng mùng 4 Tết.

     Sau gần 40 năm .  Vào một buổi sáng cuối tháng 01/2015 tôi mới có dịp quay lại thăm Thác Trinh Nữ. Sau khi tìm hiểu một chút thông tin trên internet. Thác Trinh Nữ cách trung tâm Ban Mê khoảng 23 cây số. Từ Ngã Sáu Ban Mê đi đến ngã ba thị trấn Eat Ling, H Cư Yut, Dak Nong khoảng 20 cây số, rẽ trái trên đường đi Thác Dray Sap. Nhưng ta chỉ đi khoảng 2 cây số đường nhựa, rẽ trái đi khoảng 1 cây số nữa thì tới Thác Trinh Nữ.

      Thác Trinh Nữ hiện nay không còn kinh doanh du lịch nữa.  Theo tìm hiểu trên internet. Từ khi Dak Nong tách khỏi Tỉnh Dak Lak , Thác ở bên kia sông nên được bàn giao cho Công Ty Du Lịch của Tỉnh Dak Nong. Nhưng sau nhiều năm làm ăn không có hiệu quả và thua lỗ. Thác Trinh Nữ dự định bán lại cho Công Ty Du Lịch Đặng Lê – Dak Lak. Nhưng còn cấn cái về nợ tồn đọng nên chưa bàn giao được cho Công Ty Đăng Lê khai thác kịp thời vào dịp Tết Nguyên Đán này. Nên hiện giờ Khu du lịch Thác Trinh Nữ bị bỏ hoang, các công trình cũ đã xây dựng giờ xuống cấp rất nhiều. Chỉ có một Bác bảo vệ ở tại khu du lịch để trông coi các tài sản còn lại.

        Nếu bạn muốn xuống Thác chơi. Bạn có thể gửi xe cho một gia đình phía bên trái cổng. Giá giữ mỗi lượt là 5000 đồng.  Khu du lịch Thác được rào kín xung quanh. Cổng lúc nào cũng khóa chặt. Chỉ có một khe nhỏ gần cổng vừa một người đi để vào bên trong. Khu vực Thác vẫn cho mọi người ra vào tham quan tự do không thu phí, hoặc một số người đi đánh bắt cá và làm rẫy cà phê.

     Một lối mòn gồm những bậc đá dẫn ta xuống khu vực Thác.  Thác Trinh Nữ không có dòng nước chảy từ trên cao xuống.  Mà là một dòng sông chứa đầy đá. Những tảng đá lớn nhỏ cao thấp, nhiều hình dạng chất đầy trên sông tạo thành một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Ngày trước khi chưa có những đập Thủy điện trên sông ngăn dòng chảy. Ta chỉ thấy được mặt trên của những tảng đá này. Nay dòng sông thường cạn nhiều. Ta có thể đi ra giữa dòng sông, luồn lách dưới những tảng đá khổng lồ, nhúng chân xuống dòng nước trong xanh cho ta cảm giác rất gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt là giữa khu Thác hoang vắng không một bóng người chỉ có ta với tiếng nước chảy rì rào, gió thổi hun hút qua khe đá, cây xanh muôn trùng đôi bờ sông  làm lòng ta cảm thấy nao nao…..

     Bạn thử một lần đến với Thác Trinh Nữ để xem cảm giác của mình thế nào nhé.!

                                                                                                             Hoàng  Phú

 

 Cổng vào khu du lịch Thác Trinh Nữ luôn khóa chặt

 

 Ngách nhỏ bên cổng chỉ đi được từng người .

 Nhà hàng trở thành nơi nuôi ong mật

 Văn phòng cũ của khu du lịch

 Nhà hàng sát bên bờ sông đang sụp đổ dần

 Đường nhựa cũ dẫn vào tận nhà hàng

 

 

 Dòng sông cạn. Bạn có thể ra gần giữa dòng sông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Bạn Minh Anh ( Hòa Lan)  chia sẻ hồi trước  1975 bạn đã từng đi pic nic tại nơi này. Rất thú vị. Có mai vàng mọc đầy hai bên sông. Nhưng vấn đề an ninh thì không ổn cho lắm.

 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module