NẮNG HÈ BAN MÊ – Phạm Văn Ninh

Chào các bạn hữu Lasan, tuần rồi Ninh có người anh rể mới qua đời nên nghỉ làm cả tuần. !   Mùa này Ban Mê bắt đầu mưa nhiều và xoài xanh từng chùm chĩu cành trên cây, thời đó các cô gái Thượng đi từng tốp 2,3 người và sau lưng gùi đầy những trái vải, trái du da (bòngboong ! 
Tháng Năm là tháng nhà nông bận rộn với nương rẫy, học sinh nghỉ hè và gia đình có thêm nhân lực.  Thời kỳ này bươm bướm con bắt đầu rời tổ bay từng đàn trong gió Hè và ngoài chợ bán những con nhộng bướm đong bằng lon sữa bò, nhà nhà bổ túc dồi dào dinh dưỡng cho mâm cơm. Ninh còn nhớ mỗi kỳ nghỉ hè mà được tới chơi ở rẫy café của Cường P, con bác Phương và rẫy của Trung D,  con bác Tình  trong buôn Thá thì đủ các thú vui và cả một thế giới khác biệt so với ngoài phố..  Ta bắt đầu thấy và nghe tiếng sột soạt của các chú sóc , rắn mối,  bên gốc những bụi chuối với những bè lá vàng già rũ xuống còn phía trên thì xanh khỏe để tạo ra những bóng mát hấp dẫn mời gọi. tiếng ve sầu.. tiếng máy bơm nước, những dải đất mới cày lật lên nhô ra những cọng rễ tranh mập mạp chằng chịt màu trắng chứa đầy nước ngọt dịu (  hồi nhỏ Ninh vẫn thích nhai rễ tranh này )  tha hồ chạy  bắt với dế than dế lửa .
 Ninh kể  lại một chuyện ngu dại năm xưa : 

.. Một buổi chiều 4 tên gồm .. P.V. Cường, P.H. Hạnh, N.V. Chung và  P.V. Ninh   lén sách 2 cây Carbine vào rẫy của bác Cường P.    4 tay xạ thủ kiếm mấy gốc mít, gốc chuối .. và tổ ong trên cây cổ thụ  .. xả cho hết số đạn đem theo ( đạn carbine khó kiếm mới xin được !  )   Về tới nhà mới nghe tin đâu .. cách đó 2 hôm có một vụ cướp của   uy hiếp bằng súng trong buôn Thá !   và cảnh sát đang theo dõi điều tra !  ... đó là chuyện ngu Banmethuot...còn chuyện ngu Virginia thì còn ngốc hơn nhiều ..
     Năm ấy khoảng 1987 đám "con giai"  tị nạn xa quê hương 1 buổi chiều chủ nhật rủ nhau ra Lake Fairfax gần nhà ..  Hồ khá lớn có cho thuê ghe điện, ghe chèo .. các đường vòng len lỏi trong các rặng cây cho người thích xe đạp ..chỗ câu cá.. phong cảnh rất hữu tình xây dựng để làm vừa lòng những ai thích chiêm ngưỡng thiên nhiên.. vit xiêm và ngỗng thiên nhiên từng đàn qua lại dạn dĩ đôi khi còn sấn tới bên cạnh du khách để xin ăn.. Bỗng một đứa trong đám bảo  :" .. bắt 1 con về làm tiết canh ! "  Thế rồi 5 Vietnamese old boyz rượt đuổi đám vit mập, đám ngỗng béo làm chúng chạy toán loạn,  rồi   đá cục chọi theo tới tấp như..  đại bác không giật  .. tiếng cac cạc náo loạn cả 1 vùng..  Bà con người già con nít gần đó tròn xoe mắt... há hốc mồm..   lắc đầu nhìn theo ! ..  Tối đó về nhà xem ti vi ..    bản tin lúc 10 giờ : ..
  " The police is looking for a group of Asian guys who attacked the wild birds at Fairfax park.  !  "

(Cảnh sát đang tìm kiếm một nhóm các chàng trai châu Á đã tấn công những con chim hoang dã tại công viên Fairfax)


  Đúng là điếc không sợ súng, gần 10 năm trên đất người mà vẫn chưa hiểu luật !

  Ninh chúc các bạn hữu Lasan 1 mùa Hè rực rỡ với nhiều mộng đẹp,   êm đềm với những kỷ niệm năm xưa,    thảnh thơi với nắng Hè và mưa rào mỗi ngày,   tận hưởng vị ngon ngọt của trái cây rau quả đầu mùa mưa.

PVN

Phạm Văn Ninh và Đinh Đức Trung

 

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module