NHÀ THƠ PHẠM XUÂN HẢI

Bạn Phạm Xuân Hải vào La San đồi Ban Mê Thuột từ nửa cuối năm lớp 8 và học hết năm lớp 9. Bạn  vào La San từ Lê Bảo Tịnh cùng đợt với Đỗ Minh Tuấn, Vũ Thế Long, Hoàng Xuân Hoa, Hoàng Ngọc Tuyến, Bùi Đình Khánh... . Lớp 10 bạn chuyển qua trường Hưng Đức. Nên bạn Hải cũng là học trò của Frère Hoài. Nhưng bạn cũng để lại ấn tượng trong bạn học chúng ta về tài thuyết trình của bạn. Hồi đó trong các giờ giáo dục công dân do Frère Hoài phụ trách. Để cho giờ học thêm sinh động và tạo điều kiện cho học sinh có thể đứng nói chuyện trước đám đông. Nên Frère hay tổ chức các giờ thuyết trình. Mỗi tổ có thể chọn một đề tài gì đó. Chẳng hạn tôi nhớ hồi đó có tổ chọn đề tài “ Có nên cứu người bị tai nạn giao thông khi mình gặp ngoài đường không?” . Mỗi tổ sẽ chọn một bạn đại diện cho tổ lên thuyết trình trước lớp đề tài mà tổ mình chọn. Các bạn phía dưới có thể nêu câu hỏi chất vấn, tranh luận , rất là sôi nổi. Bạn Hải khi đó rất có tài hùng biện, giọng bạn sang sảng, lý luận rất hay và chặt chẽ. Bạn để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè.

Sau này tôi nghe nói bạn còn có tài làm thơ và viết văn nữa. Nên nhờ bạn viết bài cộng tác với trang Web của chúng ta. Vừa rồi bạn có gửi cho tôi một tùy bút nói về cuộc gặp gỡ Tháng 3-2013 với Bạn Trần Văn Ninh – Biên Hòa ghé lên Ban Mê thăm bạn bè cũ và một số bạn học khác. Tùy bút tuy ngắn nhưng lời lẽ sâu lắng, xúc động.

Chiều mùng 5 Tết – Quý Tỵ ( 14-02-2013). Frère Hoài cùng chúng tôi có ghé thăm nhà mới của bạn bên cầu Duy Hòa. Bạn có kể lại mới tìm được một bài thơ làm  tặng vợ nhân ngày 8/3/2002. Bạn viết bài thơ này cách đây hơn 10 năm. Bạn tìm được nó khi bạn dọn dẹp đồ đạc chuyển từ nhà cũ sang nhà mới. Bài thơ này bạn rất là tâm đắc.  Bạn có đọc bài thơ trong buổi gặp mặt với chúng tôi. Bạn  cũng kể lại cho chúng tôi , có cả Frère Hoài làm chứng nữa. Bạn nói rằng nhờ những  bài thơ tặng vợ như thế này nên gia đình bạn lúc nào cũng yên ấm. Bạn có hỏi bà xã là Nhi Mai có đúng như vậy không. Nhi Mai cũng xác định đúng như vậy. Nên tôi xin đăng lên Web tùy bút và bài thơ tặng vợ của bạn Phạm Xuân Hải để các bạn cùng thưởng thức nhé

 

TÙY BÚT PHẠM XUÂN HẢI : Cũ , mới

Đó là một buổi sáng trời nhẹ và êm. Chỉ có chút mây bềnh bồng …lãng đãng. Phố Ban Mê không ồn ào như những thành phố lớn. Mà chỉ vừa đủ để một chút vội, một chút thong dong, một chút nhớ, một chút quên….Chí Lâm, Công Khanh, Thế Ngọc và mình hẹn nhau ở Cà Phê Vị Đắng để gặp lại một bạn học thời La San xưa cũ – Trần Văn Ninh. Ngồi kể lại chút kỷ niệm thưở học trò, nhắc tên một vài bạn học cũ. Cà Phê chỉ là một cách gọi. Không gian và thời gian là thực tại vây bủa những “Thằng học trò” giờ tóc đã ngả màu khói sóng.

Gần trưa rồi. Ninh và bạn gái ( Kim Thái) phải đi Châu Sơn tác nghiệp ( Quay phim, chụp ảnh đám cưới). Nhìn hai người lỉnh kỉnh dụng cụ lên xe đi. Bỗng thấy lòng chùng hẳn lại.

Ra đi hay trở về chỉ còn là ý niệm . Bạn học La San -  bình yên nhé – Còn gặp lại mà !

Anh có về  - Lung linh giọt nắng

Rơi rụng vài người – Sợi tóc trắng – Trầm tư.

Em có về - Chao nghiêng đồng vắng .

Mặc kệ thời gian – Anh – Lời đắng – Tạ từ

Đâu phải là La San xưa cũ; mà La San vẫn mới, vẫn tinh khôi trong trái tim bạn bè.

12, Giêng, Quý Tỵ 2013

Tặng em 8/3/2002

Yêu

Anh nói rằng anh vẫn yêu em.

Sao ngồi hóa đá – Ly rượu quen.

Chút men cay đắng bao thề hẹn.

Chuyếnh choáng xòe tay – Phố mù đèn!

Anh nói rằng anh vẫn yêu em.

Gió mưa thảng thốt khoảng trời đêm.

Một thoáng yên bình trong mắt biếc.

Lại nói rằng “anh vẫn yêu em”

XH2002

Trái qua: Xuân Hải - Trần Văn Ninh - Kim Thái       Đứng: Công Khanh - Thế Ngọc

Ngồi giữa là Chí Lâm tại Quán Cà Phê Vị Đắng I vào tháng 3 -2012

Kim Anh - Frère Hoài - Xuân Hải - Thế Ngọc chụp tai nhà bạn Hải mùng 4 Tết Quý Tỵ

Bút tích bài thơ " Yêu" viết trên vỏ bao thuốc lá

Photo: Chí Lâm - Đình Phú

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module