MINH ANH VỚI TÍN HIỆU CỦA MÙA XUÂN

Sáng thứ ba 01-01-2013 , bạn Minh Anh hẹn một số bạn trong nhóm lớp chúng ta tại Cà Phê Thung Lũng Hồng ( Suối xanh dưới). Đặc biệt một số bạn cùng học Tiểu học La San Lam Sơn với bạn như: Nguyễn Thế Ngọc, Hoàng Ngọc Tuyến, Trần Văn Ba, Nguyễn Văn Phá, Trương Dũng, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Chí Lâm, Ngô Văn Tùng…

Biết bao nhiêu chuyện để hàn huyên tâm sự  về cái thưở học lớp 5, lớp 3 ấy. Nghe kể hồi ấy bạn Minh Anh học giỏi,  làm lớp trưởng, được giao giữ sổ điểm danh của lớp. Vào đầu giờ học bạn có nhiệm vụ điểm danh rồi ghi sĩ số lớp lên góc bảng. Hồi đó Minh Anh cũng lùn, hơi mập một chút. Đá banh rất khá, cũng chẳng sợ ai. Nếu có bạn nào làm bạn nổi giận. Bạn sẽ rượt đuổi tới cùng. Lúc lớn lên, bạn là đệ tử Guitar classic của anh Quang Dũng. Bạn kể lúc mới qua Hà Lan vào năm 1982. Bạn cũng lập một ban nhạc nho nhỏ để chơi đám cưới cuối tuần. Có lúc  lái xe hơi chơi cho đám cưới ở bên Đức nữa. Sau quá bận rộn. Nên không chơi nhạc nữa. Nhưng vẫn còn nguyên cả dàn nhạc bỏ trên gác như một kỷ niệm. Nên mới có dịp chơi bass trong dàn nhạc của bạn Phạm Văn Ninh tại Washington DC . Nên bạn bè mới nhận ra nhau ( Ninh có viết trong bài “ Cuộc tao ngộ hi hữu khó quên” ) . Tôi ngồi cạnh bạn Nguyễn Thế Ngọc. Nghe bạn kể nhiều kỷ niệm về ngày ấy nghe rất hay và thú vị. Bạn kể Hồ Suối xanh ( nơi chúng tôi đang ngồi) là nơi các bạn tụ tập bơi lội hằng ngày. Giữa hồ có một cây gỗ tròn nhưng không cố định. Nếu bơi ra chạm vào sẽ xoay tròn. Các bạn thường bơi từ bờ ra cây gỗ, rồi bơi trở vào. Nếu ai bơi được nhiều vòng thì được các bạn khác hoan hô. Nên có nhiều bạn ráng sức nên bị chết đuối. Ngọc kể có lần Minh Anh bơi từ cây gỗ vào bị đuối sức, chới với . Ngọc đã phải bơi ra cứu. Ngọc còn kể lại vanh vách những kinh nghiệm đi bắt dế , cách phân biệt thế nào là dế chiến, dế khờ…cách bắt dế dưới hang bằng kiến du côn, khi dùng bông cỏ lau nhúng vào lon sữa bò để kiến bám vào rồi tuốt xuống hang dế. Sau đó dùng kính lúp rọi vào để dụ kiến xuống hang dế. Bạn nói hồi ấy khi mang dế đá vào lớp thì phải mang theo hai hộp. Một hộp đựng dế đá. Một hộp đựng dế chó. Nếu con dế đá mà gáy thầy giáo yêu cầu nộp dế, thì mình đưa cho Thầy hộp đựng dế chó. Sao bây giờ chẳng thấy các cháu học sinh chơi đá dế nữa nhỉ!

Dù Hà Lan nơi bạn Minh Anh sinh sống đang là mùa đông tuyết rơi lạnh giá. Nhưng bạn đã mang về Việt Nam tín hiệu mùa xuân nắng ấm cho nhóm lớp chúng ta. Trước đó Minh Anh đã gặp bạn Phạm Văn Dũng ( Cà Mau ) tại Sài Gòn. Khi về Ban Mê bạn vẫn nối liên lạc với bạn Dũng. Bạn đề nghị với tôi có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Dũng để hòa giải trước sự chứng kiến của anh em trong lớp trong buổi sáng đầu năm 2013 này. Chúng ta phải công nhận một điều nếu không có sự có mặt và ý kiến của bạn Dũng vào ngày 15-5-2011 thì chúng ta không có được sự hình thành nhóm bạn học cũ đông đảo như ngày nay. Bạn Đinh Quang Thiềm liên tục trong nhiều năm trước đã giữ được mối liên lạc chặt chẽ giữa các bạn học cũ. Bạn Minh Anh làm cầu nối gọi cho Dũng trước. Cuộc điện thoại có mở loa cho anh em cùng nghe. Qua điện thoại Dũng chúc anh em trong lớp có mặt tại Thung Lũng Hồng và các anh em khác cùng gia đình một năm mới 2013 gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Tôi cũng đại diện cho anh em trong lớp có mặt lúc này chúc lại bạn Dũng và gia đình an khang - hạnh phúc. Tôi và bạn Dũng cũng thống nhất rằng , có thể người này hoặc người kia hiểu lầm nhau, nóng giận không kiềm chế,… dẫn đến có mối bất hòa trong nhóm lớp mình. Nên năm cũ đã qua đi , năm mới 2013 đã tới. Mọi chuyện buồn , bất hòa trong quá khứ chúng ta phải quên đi. Không được ai nhắc lại chuyện buồn trong quá khứ nữa. Vì tình bạn bè trong nhóm lớp chúng ta hãy ngồi lại với nhau. Hôm sau tôi cũng có trò chuyện qua điện thoại với bạn Đinh Quang Thiềm với tinh thần như vậy ( Vì hôm 01-01-2013 bạn Thiềm có đến dự nhưng trễ)

Bạn Thiềm cũng rất vui với những tín hiệu lạc quan và tinh thần hòa giải của các bạn bè.

Buổi trưa anh em đóng góp vào để có một bữa tiệc ngoài trời nho nhỏ. Thức ăn thì do bạn Thu Sương đạo diễn. Không ngờ Thu Sương ngoài tài ăn nói rất khéo còn có tài nấu nướng nữa. Bạn Minh Anh mang tới một chai rượu tây và một ít thức ăn đặc sản mang từ Hà Lan về. Mỗi một anh em đều được thưởng thức một ly để chúc mừng năm mới 2013 chúng ta sẽ gặp nhiều niềm vui và hạnh phúc. Đồng  thời nhóm lớp chúng ta ngày càng đoàn kết và thân thiết hơn nữa.

Dưới đây tôi xin trích một số ý nói về tình bạn trong bài “ Những năm tháng còn lại trong cuộc đời” mà bạn N Lan đã sưu tầm. Mà tôi thấy rất hay và ý nghĩa. Các bạn xem thử nhé:

“ Cuộc sống tuổi già thật đa dạng, nhiều màu sắc nên ta cần có nhiều bạn bè, nhiều nhóm bạn bè hoặc tham dự vào những sinh hoạt trong các Hội đoàn ái hữu lành mạnh. Gặp bạn, nói ra những điều phiền muộn cho nhau nghe. Hãy tìm cách gặp gở bạn bè và người thân vì không còn nhiều thời gian nửa.

Một người lớn tuổi, sống cô đơn, biệt lập, không đi ra ngoài, không giao thiệp với bạn hữu, thế nào cũng đi đến chổ tự than thân trách phận, bất an, lo âu, ủ dột và tuyệt vọng. Từ đó bắt nguồn của bao nhiêu căn bệnh. Đừng bao giờ nói, hay nghỉ là: “ Tôi già rồi, tôi không giúp ích được cho ai nửa”. Đừng nói những lời hay những tư tưởng có ý tuyệt vọng.

Người già chỉ sảng khoái khi được có bạn tâm giao, đó là một liều thuốc bổ mà không Bác sĩ nào có thể biên toa cho ta mua được.

Rồi ta tìm đến những người bạn cùng nhau uống tách trà nóng, ly cà phê buổi sáng, kể chuyện năm xưa hay trao đổi những kinh nghiệm trong cuộc sống hiện tại.

Cuối tuần, hẹn nhau với người bạn đi câu cá, hưởng không khí trong lành của thiên nhiên và cũng để cho tâm tư lắng đọng, tinh thần thanh thản. Đó là những niềm vui trong cuộc sống cuả tuổi già.

Khi về già, chúng ta thường hay sống về quá khứ, hay nhớ lại chuyện xưa. Sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói, xa vời.
Hẹn nhau trong những buổi họp mặt để ta có nhiều người bạn tâm tình, kể lại những kỷ niệm đẹp trong quá khứ…vui cười thích thú.

Chúng ta cần tránh đi những sự cải vã, tranh dành hơn thua từng lời nói hoặc những tranh chấp vô ích với bất cứ ai.
Chính những lúc cải vã, giận dữ đó đã đánh mất đi những niềm vui trong cuộc sống, không thích hợp trong tuổi chúng ta, nhất là những người đang đau yếu. Chúng ta phải đối diện với bệnh tật một cách lạc quan, tự tin, đừng quá lo âu. Khi đã làm hết khả năng theo tầm tay, sẽ có thể ra đi mà không hối tiếc. Hãy để Bác Sĩ chăm sóc, luôn luôn giử bình an trong tâm hồn.

Hoàng Đình Phú

Tại  Cà Phê Thung Lũng Hồng . Đứng : Minh Anh - Hồng Hải - Hoàng Phú

Hoàng Phú khui chai rượu tây của bạn Minh Anh

Kim Anh - Minh Anh và bạn Phạm Văn Cường

Ngồi hai đầu : Trần Văn Ba và Nguyễn Chí Lâm

Trái qua: Hoàng Văn Bằng - Ng Thế Ngọc - Phạm V Cường - Ng Chí Lâm

Trái qua: Ng Văn Phá - Hoàng Ngọc Tuyến - Phạm Đình Thạch - Ngô Văn Tùng

Minh Anh - Phan Ngọc Kiếm - Nguyễn Văn Bình

Thanh Tuyền - Hoàng Ngọc Tuyến - Phạm Đình Thạch

Trần Văn Ba - Minh Anh - Phan Ngọc Kiếm - Ng Văn Bình

Nâng ly chúc sức khỏe năm mới 2013

 

 

Bạn Minh Anh và Trương Dũng bạn học La San Lam Sơn

Gió mát làm một giấc cho khỏe

Bạn Đinh Quang Thiềm và Kim Anh

Tùng - Kim Anh (Xuyến)- Thu Sương -Hải - Minh Anh - Nguyễn V Phá

Bạn Nguyễn Hồng Hải ( Hải gạo) bạn tiểu học La San Lam Sơn với Minh Anh

Photo: Hoàng Đình Phú - Phạm Văn Cường

Video


time2online Extensions: Simple Video Flash Player Module